Văn hóa - Giải trí

Trao tặng 12 bộ áo dài ngũ thân cho 7 bảo tàng, hỗ trợ quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam

Hương Thủy
ANTD.VN - 12 bộ áo dài ngũ thân chỉn chu trong từng vuông vải, từng đường kim, từng mũi chỉ của các nghệ nhân tâm huyết với y phục truyền thống đã được trao tặng cho các bảo tàng, với hy vọng phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa cổ truyền của người Việt.

Lễ trao tặng 12 bộ áo dài ngũ thân truyền thống của các nghệ nhân cho 7 bảo tàng đã diễn ra tại Hà Nội.

Đây là sự kiện doTrung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài ngũ thân truyền thống – CLB Đình làng Việt tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 và chào mừng Hội Nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021. BTC mong muốn, những tấm áo này phần nào sẽ hỗ trợ các bảo tàng trong việc trưng bày, quảng bá phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam hiệu quả nhất.

12 bộ áo dài truyền thống được trao tặng là những bộ thường phục áo ngũ thân tay chẽn kết cấu, tạo hình theo phong cách trang phục áo thời Nguyễn. Mỗi bộ trang phục đều được làm bằng phương thức thủ công, có chất liệu và kỹ thuật dệt, may riêng, mang dấu ấn của từng người thợ.

Trao tặng 12 bộ áo dài ngũ thân cho 7 bảo tàng, hỗ trợ quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam ảnh 1

Trao tặng áo dài ngũ thân tới các bảo tàng

Về chất liệu, 12 bộ trang phục có sự góp mặt của các sản phẩm dệt vải như làng lụa La Khê, Hà Đông (Hà Nội), làng lụa Phùng Xá, Ứng Hòa (Hà Nội), làng lụa Nha Xá, Duy Tiên (Hà Nam), lụa Bảo Lộc (Lâm Đồng), lụa Mỹ A (An Giang). Có sự tham gia may của các nghệ nhân từ Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ.

12 bộ áo dài (áo ngũ thân tay chén) của các nghệ nhân Đỗ Minh Tám, Phạm Văn Tuyền, Nguyễn Minh Đời, Lê Đăng Toản, Phan Thị Thuận, Phạm Văn Thực và kiến trúc sư Ngô Trần Thiện Toàn (Việt kiều hiện định cư tại Australia hiến tặng) cho 7 bảo tàng: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Hà Nội; Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Nói về lý do tổ chức buổi trao tặng này, ông Nguyễn Đức Bình, Chủ nhiệm CLB Đình Làng Việt cho biết, trong thời gian qua, vấn đề về áo dài luôn nóng trên truyền thông, nổi bật nhất là vấn đề áo dài của Việt Nam bị nước ngoài mạo danh, đánh tráo để trở thành thương hiệu của họ.

Hình ảnh trang phục áo dài truyền thống đang mất dần, thay thế bằng các loại trang phục cách tân, may, mặc xa rời bản sắc văn hóa Việt Nam, từ đó trang phục áo dài - Biểu tượng văn hóa của Việt Nam bị có nguy cơ bị xóa nhòa.

Trước vấn đề này, nhiều tổ chức, cá nhân đã lên tiếng và có những hành động cụ thể nhằm bảo vệ áo dài, như Bộ VHTTDL, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam... đã tổ chức nhiều hoạt động hội thảo, triển lãm nhằm quảng bá và bảo tồn áo dài. Đặc biệt Sở VHTT Thừa Thiên Huế hơn một năm qua đã xây dựng và thực hiện đề án Huế - Kinh Đô áo dài Việt Nam nhằm vinh danh áo dài là di sản văn hóa quốc gia và trong tương lại sẽ Di sản văn hóa Thế giới.

Trao tặng 12 bộ áo dài ngũ thân cho 7 bảo tàng, hỗ trợ quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam ảnh 2

Đại diện các bảo tàng và thành viên CLB Đình làng Việt chụp ảnh lưu niệm

"Hưởng ứng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), chào mừng Hội Nghị Văn hóa toàn quốc sẽ được tổ chức ngày 24/11/2021 tới, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển áo dài truyền thống của Câu lạc bộ Đình làng Việt đã tổ chức vận động các nghệ nhân hiến vải, dành công may áo dài ngũ thân truyền thống để trao tặng các bảo tàng, nhằm hỗ trợ công tác giới thiệu và quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam", ông Nguyễn Đức Bình nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC