Chính trị - Xã hội

66 năm Ngày Truyền thống lực lượng CAND (19-8-1945/19-8-2011):

Trao giải cuộc thi ảnh “An ninh và cuộc sống”

Phạm Thu Hương
ANTĐ - Không khí hào hứng trong giới nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đã được tạo ra ngay từ những ngày đầu phát động cuộc thi ảnh “An ninh và cuộc sống” lần thứ nhất. Và hôm qua, kết quả của những tìm tòi, sáng tạo trong nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh về đề tài lực lượng CAND đã được công bố trước công chúng. 

Trao giải cuộc thi ảnh “An ninh và cuộc sống” ảnh 1
Tác phẩm đoạt giải nhất “Cảnh sát cơ động Vàng A Phóng” của NSNA Vũ Huyến

“Sức mạnh của ảnh hơn cả ngàn lời nói” một lần nữa đã được chứng minh đầy thuyết phục và biểu cảm trong triển lãm “An ninh và cuộc sống”. Những khó khăn và vất vả của lực lượng công an khó có thể kể hết bằng lời nhưng bằng nhiều cách thể hiện, các nhà nhiếp ảnh lại thay mặt các chiến sỹ rủ rỉ tâm tình với khán giả qua những khuôn hình dung dị như cuộc sống.

Có được điều này, các nhà nhiếp ảnh phải lặn lội đến những vùng sâu, vùng xa, hải đảo để tận mắt chứng kiến sự hy sinh của các cán bộ, chiến sỹ để đổi lấy sự bình yên cho nhân dân. Có thấm thía được nỗi vất vả ấy và bằng sự rung động của con tim, sự nhạy cảm của tâm hồn nghệ sỹ, các nhà nhiếp ảnh mới chớp được những khoảnh khắc không bao giờ trở lại. Đó có thể hiểu là những tấm ảnh được chụp bằng con tim và tình yêu mà các nghệ sỹ đã dành cho lực lượng CAND. Có thể kể ở đây như tác phẩm “Dạy chữ cho các cháu Mù Căng Chải”, “Tuần tra trên hồ Thác Bà” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Phạm Hùng Cường, “Giữ đảo”, “Lên chốt” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Huỳnh Anh Dũng…

Trao giải cuộc thi ảnh “An ninh và cuộc sống” ảnh 2
Tác phẩm đoạt giải nhì: “Phân luồng giao thông” của tác giả Ngô Linh

Những bức ảnh nhỏ nhắn được trưng bày đã giúp người xem thêm hiểu và tự hào về truyền thống của lực lượng CAND Việt Nam Anh hùng. Tình cảm quân dân như cá với nước đã được các nhà nhiếp ảnh hướng ống kính tập trung phản ánh đầy tính nghệ thuật. Người xem đã bị ấn tượng bởi hình ảnh của những người chiến sỹ mặc quân phục màu xanh thổi khèn cho các em nhỏ nghe. Người lính ấy dũng cảm trên trận chiến chống tội phạm bao nhiêu thì khi trở về với cuộc sống đời thường, họ lại giản dị và đáng mến bấy nhiêu. Rồi những giây phút quyết liệt và đầy cam go đối mặt với tội phạm, những bức ảnh cho dù chưa thật sự rõ nét nhưng chính sự rung nhòe của tấm hình lại làm người xem phần nào hình dung được sự quyết liệt của giây phút sinh tử. 

Những hình ảnh được ghi lại hôm nay, ngày mai sẽ trở thành lịch sử và rồi từ những bức ảnh lịch sử đó, các thế hệ mai sau sẽ hiểu cuộc sống và chiến đấu của lực lượng CAND hôm nay. Các tác phẩm đoạt giải của cuộc thi đã cho thấy sự dày công suy nghĩ, phát hiện và thể hiện sinh động nội dung. Dù ở đâu, chiến đấu và công tác trên lĩnh vực nào, người chiến sỹ CAND cũng luôn phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của mình. BTC đã trao giải nhất cho nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Huyến với tác phẩm “Cảnh sát cơ động Vàng A Phóng” cùng 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích.

“Giữa tôi và các cán bộ chiến sỹ công an có điểm tương đồng”

- PV: Bức ảnh đoạt giải nhất đã được nghệ sỹ chụp trong hoàn cảnh như thế nào?

- NSNA Vũ Huyến: Khi chụp về lực lượng CAND tôi muốn khai thác những khía cạnh thật bình dị về cuộc sống của người chiến sỹ. Vì thế, trong một chuyến đi công tác dự lễ khởi công Nhà máy Thủy điện Lai Châu, tình cờ tôi đã bắt gặp hình ảnh 2 chiến sỹ cảnh sát cơ động đang chuyện trò rất vui vẻ. Đặc biệt, 2 chiến sỹ này là người dân tộc nên mặc dù cách đó khoảng 10 mét nhưng tôi vẫn cố gắng bắt được khoảnh khắc này. 

- PV: Nghệ sỹ có cho rằng chụp về đề tài lực lượng CAND là một đề tài khó?

- NSNA Vũ Huyến: Chụp về đề tài CAND tưởng như trong phạm vi hẹp nhưng thực ra lại là một đề tài rất rộng, không bao giờ có thể nói hết được cái hay và những đóng góp của ngành công an với xã hội. Các nghệ sỹ nhiếp ảnh có thể khai thác đề tài này mà không lo cạn kiệt. Đây có thể coi là cái dễ nhất nhưng cũng là cái khó nhất. Do đặc trưng của ngành công an nên phần lớn các nhà nhiếp ảnh chỉ phản ánh được mảng mà các cán bộ, chiến sỹ công an trực tiếp tiếp xúc với nhân dân, còn những mảng khác không được chụp và cũng không nên chụp vì vấn đề an ninh. 

- PV: Khi chụp về đề tài người chiến sỹ CAND, góc cạnh nào được nghệ sỹ ưa thích hơn cả?

- NSNA Vũ Huyến: Qua những lần được tiếp xúc với các cán bộ, chiến sỹ CAND, tôi nhận thấy giữa tôi và họ có điểm tương đồng. Giới văn nghệ sỹ suy cho cùng cũng là một nghề giữ gìn an ninh tư tưởng, giúp nhân dân không bị dao động. Còn những người chiến sỹ CAND là những người trực tiếp giữ gìn an ninh. Có lẽ do điểm tương đồng này mà tôi thấy mình không có nhiều khoảng cách khi tiếp xúc với các cán bộ chiến sỹ công an. Và khi thể hiện đề tài này bằng hình ảnh, tôi đều chú ý thể hiện sâu đậm thái độ của người chiến sỹ CAND với công việc và với nhân dân. 

- Xin cảm ơn nghệ sỹ! 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC