Chính trị - Xã hội

Tranh thủ từng giờ đến với bà con vùng lũ

Minh Trí
ANTD.VN -  Ngay sau khi dự lễ tang 13 liệt sĩ hy sinh tại Rào Trăng và chủ trì cuộc họp với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn Thủy điện Rào Trăng 3, tại Thừa Thiên Huế, sáng 18-10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác tiếp tục di chuyển gấp ra tỉnh Quảng Trị để thị sát, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại đây.
Tranh thủ từng giờ đến với bà con vùng lũ ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ, Quảng Trị

Phó Thủ tướng đã trực tiếp thị sát, thăm hỏi, động viên bà con nhân dân tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Tiếp đó đoàn di chuyển về trụ sở UBND huyện Cam Lộ làm việc ngay với các lực lượng chức năng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh những ngày qua, tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, khó lường. Lượng mưa rất lớn tập trung trong thời gian ngắn đã gây ra những vụ sạt lở đất, lũ quét, lũ ống tại khu vực miền núi, úng lụt nghiêm trọng ở vùng đồng bằng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho nhân dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung tìm kiếm những cán bộ, chiến sĩ bị mất tích trong vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế quốc phòng 337, Quân khu 4, ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa; cũng như những người dân còn mất tích trong các vụ sạt lở đất, cứu chữa những người bị thương.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để người dân của miền Trung nói chung, đặc biệt của Quảng Trị, gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình những người chết và mất tích. Thủ tướng mong các lực lượng tập trung sớm khắc phục, ứng phó với thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của người dân và Nhà nước.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay do mưa lũ rất lớn, lũ chồng lũ trong thời gian ngắn, vừa lũ cao vừa ngâm nước nhiều ngày nên nền đất rất yếu, dễ bị sạt lở, rất nguy hiểm. Trong khi đó chúng ta phải tiếp tục ứng phó với thời tiết rất bất thường, nhiều người mất tích chưa tìm được nên càng phải khẩn trương, tập trung, quyết liệt để tìm kiếm người mất tích, cứu chữa những người bị thương. Đây là nhiệm vụ hàng đầu.

Các Bộ Quốc phòng, Công an, NN&PTNT, GTVT… cùng các địa phương tập trung lực lượng thực hiện phương châm 4 tại chỗ, tiếp cận nơi có người mất tích, bị nạn trong thời gian nhanh nhất. Bộ GTVT huy động nhân lực, phương tiện, thiết bị để khai thông các tuyến đường, đưa lực lượng và phương tiện vào hiện trường nhanh nhất; đáp ứng yêu cầu của các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn.

Các địa phương, trong đó có Quảng Trị, phải rà soát khu vực nguy hiểm, tập trung quyết liệt để di dời người dân, hỗ trợ kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men không để ai bị đói, rét, bị bệnh. “Tất cả các khu vực nguy hiểm phải được rà soát, đặc biệt là những nơi dễ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét, kiên quyết sơ tán tất cả dân cư, không để bị động, bất ngờ”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Chính quyền địa phương cần tiếp tục chăm lo, thăm hỏi người dân, nhất là gia đình có người thiệt mạng, người bị thương do thiên tai. Hỗ trợ kịp thời, không để hộ dân nào khó khăn về lương thực, thực phẩm, nước uống, bảo đảm vệ sinh an toàn, không để dịch bệnh xảy ra. Bộ TN&MT theo dõi sát diễn biến, cùng cơ quan truyền thông thông tin kịp thời đến người dân và cơ quan chức năng để có giải pháp ứng phó.

Các lực lượng địa phương chủ động với phương châm “4 tại chỗ” phối hợp với lực lượng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, Công an, GTVT, NN&PTNT… huy động lực lượng đáp ứng yêu cầu tìm kiếm cứu nạn, chuẩn bị các phương án chủ động ứng phó mọi tình huống xảy ra trong thời gian tới, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân và Nhà nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC