Pháp luật

Tranh giành “vai vế”, bắn cả họ hàng

Minh Long
ANTĐ - Từ một xích mích nhỏ nhặt trong quan hệ họ hàng, Phạm Văn Hay đã vác súng săn bắn người cùng dòng tộc, khi người này sang nhà “gây chiến”. Hậu quả, người trọng thương, kẻ vào tù, mối quan hệ họ hàng rạn vỡ.
Tranh giành “vai vế”, bắn cả họ hàng ảnh 1
Phạm Văn Hay trước giờ nghe tòa tuyên án

Sau bữa rượu ở tiệc cưới, trưa 13-11-2010, Phạm Văn Hay (SN 1958, trú ở thôn Tu Lễ, xã Kim Đường, Ứng Hòa, Hà Nội) lếch thếch ghé vào nhà một người họ hàng ở cùng thôn chơi và tiện thể nói chuyện về “vai vế” trong dòng tộc. Lúc này, Phạm Quang Trung (anh trai chủ nhà) cũng có mặt tại đó. Giữa Hay và  Trung xảy ra xích mích vì cả hai đều tự cho mình thuộc “cành trên”. Cãi vã biến thành xô xát, nhưng do được mọi người can ngăn nên Hay và Trung mỗi người đi một ngả.

Sự việc tưởng đã chấm dứt, song đến chiều tối cùng ngày, Phạm Văn Trung lại hùng hổ cầm gậy xông thẳng vào nhà Hay đập cửa và không ngớt chửi bới, hăm dọa. Thấy có người đập cửa ầm ĩ, Hay vội chạy ra sân thì bị Trung nhào đến vụt vào người, nên quay vào nhà lấy súng săn ra “nghênh chiến”. Thấy đối thủ sử dụng súng, Trung vội lùi ra xa nhưng không kịp. Một tiếng nổ vang lên, đạn bắn tung tóe và găm vào nhiều chỗ trên cơ thể Trung. Bị thương nhưng Trung vẫn hăng máu, tiếp tục lao vào đánh nhau với đối thủ.

Tuy nhiên, người thân của Hay và Trung cũng đã kịp có mặt tại hiện trường để hạn chế hậu quả. Sau khi điều trị tại bệnh viện, thương tích để lại trên cơ thể của Phạm Quang Trung là gần chục vết sẹo nhỏ ở vùng đầu, mặt với tỉ lệ tổn hại sức khỏe 15%. Sau khi gây án, Hay đã tới cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Từ tính chất nghiêm trọng của vụ án, VKSND TP Hà Nội đã truy tố Phạm Văn Hay về tội giết người, theo khoản 2, Điều 93-BLHS.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29-7, Phạm Văn Hay đã thành khẩn nhận tội, tuy nhiên bị cáo cho rằng không có ý định giết người mà chỉ hù dọa bị hại. Bị cáo Hay trình bày, bản thân đã từng tham gia quân ngũ, đã sử dụng súng săn nhiều năm. Do đó, nếu bị cáo định giết chết anh Trung thì bị hại khó còn cơ hội sống sót, nhất là khi khoảng cách giữa bị cáo và bị hại lúc đó rất gần nhau. Trên thực tế, bị cáo đã bắn vào tường, sau đó đạn tóe vào người nạn nhân chứ không nhằm thẳng trực tiếp vào người anh Trung...

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện VKS nhìn nhận, hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng khi sử dụng hung khí nguy hiểm để tấn công nạn nhân. Bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Tuy nhiên trong vụ án này, bị hại cũng có lỗi vì đã xông vào nhà đánh bị cáo. Cùng quan điểm “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” với cơ quan công tố và sau khi xem xét toàn diện vụ án, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Phạm Văn Hay 4 năm tù giam. Ngoài hình phạt tù, bị cáo còn phải bồi thường cho bị hại hơn 20 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC