Văn hóa - Giải trí

Tranh đàn ông khỏa thân của Picasso có giá hơn 100 tỷ đồng

Hương Thủy
ANTD.VN - "Nus masculins", bức tranh vẽ 3 người đàn ông khỏa thân của danh họa Picasso vừa được đấu giá thành công với giá hơn 4 triệu euro (khoảng 101 tỷ đồng). Tác phẩm nhuốm màu khoái lạc và được họa sĩ vẽ ở thời điểm Thế chiến II đang diễn ra.

Bức tranh đã được giao dịch thành công tại phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái ấn tượng và đương đại "Art Impressionniste et Moderne Evening Auction" vào tối 24/3, do nhà đấu giá Sotheby's (New York, Mỹ) tổ chức.

Tác phẩm ra đời vào tháng 10/1942, có chữ ký của danh họa ở góc trái. Tranh khắc họa ba người đàn ông trong một xưởng vẽ. Người trẻ tuổi đang ngồi thổi kèn trên bệ cửa sổ, một người đứng cầm mặt nạ, nhìn chăm chú vào khoảng không và người lớn tuổi nằm ngủ trên tấm khăn ở mặt sàn. Trong phòng còn có một giá vẽ, chiếc bình và bức tượng.

Theo Sotheby’s, trong tác phẩm, họa sĩ sử dụng rất ít màu sắc để lột tả rõ bầu không khí lắng đọng nhuốm màu chủ nghĩa khoái lạc. Một số chi tiết trong tranh gợi lên bầu không khí cổ điển của vùng Arcadia như cậu bé thổi kèn, chiếc mặt nạ gợi nhớ đến Commedia dell'arte – hài kịch Ý, người đàn ông đứng như tượng cổ, ông già như đại diện cho thần rượu Dionysus.

Tranh đàn ông khỏa thân của Picasso có giá hơn 100 tỷ đồng ảnh 1
Bức tranh "Nus masculins"

Picasso vẽ bức tranh vào thời điểm đang xảy ra Thế chiến II. Trong khi hầu hết mọi người tìm cách tránh xa nguy hiểm, ông lựa chọn ở lại Paris. Ông tự cô lập mình trong xưởng vẽ ở đường Rue des Grands-Augustins (Paris).

Trong không gian khép kín đó, ông tìm thấy nguồn cảm hứng từ những bậc thầy trong quá khứ: Tác phẩm tĩnh vật của thời kỳ Hoàng kim Tây Ban Nha và các nghệ sĩ thời Phục hưng Ý Giorgione và Tiziano Vecelli. Ông khám phá các chủ đề và biểu tượng của các giai đoạn cuộc đời. Danh họa cũng không còn sử dụng phong cảnh làm nền để mô tả vòng quay cuộc sống nữa, thay vào đó là lấy luôn bối cảnh trong xưởng vẽ.

Tranh đàn ông khỏa thân của Picasso có giá hơn 100 tỷ đồng ảnh 2

Danh họa Pablo Ruiz Picasso

Pablo Ruiz Picasso ( 25/10/1881- 8/4/1973), là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Picasso được coi là một trong những họa sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20, ông cùng với Georges Braque là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc.

Ông là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20. Ông cũng được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC