Thế giới

Tranh cãi vì lời nhận xét về phu nhân Phó Tổng thống Brazil

Tường Phạm

ANTĐ - Một bài báo đăng tải trên Tạp chí Veja số ra gần đây đã gây tranh cãi lớn khi nhận xét Marcela Temer (32 tuổi), phu nhân Phó Tổng thống Brazil Michel Temer (75 tuổi) là “bà nội trợ xinh đẹp và nghiêm túc”. 

Tranh cãi vì lời nhận xét về phu nhân Phó Tổng thống Brazil

Bài báo đã trở thành chủ đề được bàn tán xôn xao trên khắp các diễn đàn mạng từ Twitter đến Facebook và nhiều phương tiện truyền thông xã hội khác. Nhiều chị em phụ nữ cho rằng, những nhận xét, đánh giá của bài báo là “định kiến với phụ nữ” và khiến họ cảm thấy rất phẫn nộ.

Sonia Correa, người điều phối trang web giám sát vấn đề chính sách nói rằng, bài báo phản ánh rõ về một xã hội Brazil bảo thủ, nơi luôn muốn lưu giữ hình ảnh phụ nữ theo kiểu truyền thống cổ điển. Trong số đó, có nhiều nhà lập pháp muốn lật đổ nữ Tổng thống Rousseff. “Đây là cách mà Veja thể hiện quan điểm chống lại bà Rousseff tại thời điểm Brazil rơi vào khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong lịch sử. Thực tế cho thấy, trong xã hội Brazil hiện đại, còn nhiều người có ý tưởng đưa phụ nữ trở về vị trí tự nhiên như thời xa xưa”, Sonia Correa cho biết. Trong một cuộc họp báo hồi cuối tháng trước, nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil, Dilma Rousseff  nói rằng, số nam giới thống trị trong Quốc hội luôn tìm cách để buộc tội bà, họ là những người luôn có thành kiến với phụ nữ.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, định kiến với phụ nữ là không phải là vấn đề mới ở Brazil. Trong năm 2014, một nghị sĩ bảo thủ đã to tiếng nói với một nữ nghị sĩ rằng, ông sẽ không cưỡng hiếp cô vì cô “không xứng đáng với nó”. Lời nói xúc phạm phụ nữ đã khiến nghị sĩ phải rút hầu bao nộp khoản tiền phạt 2.500 USD. 

Marcela Temer sẽ là Đệ nhất phu nhân tiếp theo của Brazil nếu như bà Rousseff bị phế truất và Phó Tổng thống Michel Temer lên nắm quyền. Marcela Temer được đánh giá là người “thận trọng và kín đáo” với nhan sắc “rực rỡ hiếm có”. Còn nhớ, tại lễ nhậm chức của Tổng thống Rousseff vào hồi năm 2011, sự xuất hiện của Marcela Temer cùng chồng Michel Temer đã trở thành điểm thu hút mọi ánh nhìn. Ngay sau khi xuất hiện, vẻ đẹp được ví giống như “nữ thần La Mã” của Marcela Temer đã được đưa lên trang nhất của nhiều trang báo lớn, trở thành đề tài được bình luận nhiều nhất trên Twitter. 

Trước đó, Marcela Temer là nhân vật đóng vai trò tích cực trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Dilma Rousseff. Marcela Temer xuất hiện trong nhiều clips vận động nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ Brazil trong xã hội. Marcela Temer sở hữu bảng thành tích khá dày tại các cuộc thi sắc đẹp trong nước. Người đẹp từng đạt giải Hoa hậu thành phố Campinas (bang Sao Paulo); Á hậu Sao Paulo... Trước khi kết hôn với ông Michel Temer vào năm 2013, Marcela Temer từng là một luật sư.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC