Thế giới

Tranh cãi về xây bảo tàng cho cựu Thị trưởng bằng tiền công quỹ

Yên Vũ
ANTD.VN - Cựu thị trưởng, triệu phú Mauricio Fernández Garza người Mexico đang tích cực ủng hộ dự án xây bảo tàng mới để trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật trị giá tới 120 triệu USD của chính ông. Nhưng dự án bị chỉ trích vì nó được tài trợ phần lớn bằng tiền công quỹ.
Tranh cãi về xây bảo tàng cho cựu Thị trưởng bằng tiền công quỹ ảnh 1

Triệu phú Mauricio Fernandez giám sát thi công bảo tàng mới của thành phố San Pedro, mục tiêu trưng bày bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật của chính ông

Ông Mauricio Fernández Garza, 71 tuổi, luôn muốn công chúng tiếp cận các bộ sưu tập nghệ thuật, hiện vật lịch sử và hóa thạch của mình, nhưng chính nơi cất giữ những món hiện vật quý này đang gây xôn xao dư luận. Dự án xây bảo tàng mới được phê duyệt từ khi ông là Thị trưởng của San Pedro (một thành phố giàu có nhất Mexico, trực thuộc vùng đô thị Monterrey). Một số trong tổng 400 hiện vật đã được vận chuyển đến không gian mới. Thời gian mở cửa triển lãm chưa được ấn định, nhưng một khi kết thúc, không gian này sẽ trở thành trung tâm văn hóa để tổ chức các bộ sưu tập và sự kiện khác.

Chính quyền địa phương cho biết, chi phí của dự án là 9,7 triệu USD, trong đó 60% kinh phí là từ nguồn công quỹ. Ông Fernández Garza cho biết, sẽ tự bỏ ra 20 triệu peso, tương đương 984.000 USD, ngoài ra là các khoản đóng góp tư nhân. Tòa nhà là một bản sao dinh thự của ông Fernández Garza trên ngọn núi San Pedro Garza García. Ông đặt tên cho nó là “La Milarca” - theo tên một nhân vật trong văn học thời trung cổ. Dinh thự ban đầu đang được tháo dỡ và một phần được vận chuyển đến Công viên Rufino Tamayo trong thị trấn để tạo thành Bảo tàng La Milarca mới. Công viên Rufino Tamayo lại nằm trong một khu vực bao quanh bởi các trung tâm mua sắm, căn hộ cao cấp và nhà ở của thành phố.

Cựu chính trị gia Fernández Garza là dòng dõi của một trong những gia đình giàu có và có ảnh hưởng nhất trong vùng. Ông là cháu trai của Roberto Garza Sada, người sáng lập Grupo Alfa, một tập đoàn nổi tiếng về hóa dầu, thực phẩm và viễn thông của Mexico. Triệu phú này cho biết, ông xây bảo tàng vì muốn công chúng tận mắt nhìn thấy những tác phẩm mà ông đã sưu tập trong 50 năm. “Có một số tác phẩm là di sản văn hóa của nhân loại” - ông nhấn mạnh. Đáng nói, trong số các tác phẩm có một bức chân dung tự họa của họa sĩ Frida Kahlo, một bức tranh sơn dầu của Diego Rivera và các tác phẩm của các nghệ sĩ Mexico nổi tiếng khác. Ngoài ra, bộ sưu tập còn có hóa thạch của loài bò sát lớn đã tuyệt chủng 66 triệu năm có tên Mauriciosaurus Fernandezi hay một loại cá mập thời tiền sử có vây giống cánh mà vẫn chưa được biết đến cho đến khi được phát hiện vào năm 2012, cũng ở khu vực khảo cổ Vallecillo.

Bảo tàng dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2022. Tòa nhà sẽ kết hợp 7 mái vòm kiểu Gothic từ thế kỷ 13 và 14, cũng như 4 trần nhà từ thế kỷ 14 và 16 là một phần dinh thự của ông Fernández Garza. Vị triệu phú cho biết, chúng trị giá 50 triệu USD và được gia đình ông quyên tặng như một phần của thỏa thuận với thị trưởng kế nhiệm. “Đây không còn là một dự án xây dựng riêng cho bộ sưu tập của tôi, đó là di sản của thành phố. Tôi không quan tâm đến việc cáo buộc sử dụng tiền của thành phố cho việc của riêng mình” - ông Fernández Garza nói.

Ban đầu, chính quyền của Thị trưởng Miguel Treviño đã đình chỉ công việc của dự án và giảm ngân sách từ 18 triệu USD xuống còn 9,7 triệu USD. Diện tích công viên mà thành phố dành cho dự án cũng bị cắt giảm. Và đối với một số người, tranh cãi vẫn tiếp tục. Gilberto Marcos, một nhà hoạt động địa phương và là lãnh đạo của tổ chức phi chính phủ Vertebra Nuevo Leon nói rằng, mặc dù có thêm một bảo tàng mới là điều tốt, nhưng mọi người vẫn không hài lòng về việc sử dụng công quỹ. “Ngay từ đầu, đã có rất nhiều người dân phản đối dự án được thực hiện bằng công quỹ này. Dù kế hoạch được thị trưởng mới chỉnh sửa, nhưng cơ bản vẫn không thay đổi về vấn đề nguồn lực” - ông Marcos nói.

Ông Fernández Garza đã làm Thị trưởng San Pedro 3 nhiệm kỳ vào các năm 1989, 2009 và 2015. Ông cũng là một Thượng nghị sĩ và năm ngoái đã thất bại trong kỳ tái tranh cử chức Thị trưởng. Có hơn 1,6 triệu người theo dõi trên mạng xã hội TikTok, ông Fernández Garza nói rằng, hiện giờ ông không còn liên quan đến chính trị nữa, nhưng chưa thể nói trước được điều gì trong tương lai.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC