Văn hóa - Giải trí

Trang Trần được minh oan sau vụ "người mẫu bán dâm"

Theo Phan Anh
ANTĐ - Sau khi dũng cảm đứng lên nói về những mặt trái của nghề, Trang Trần đã bị chỉ trích rất nhiều. Nhưng sau khi công an bắt được vụ bán dâm của người mẫu HH, cô đã được minh oan phần nào.

Chào Trang Trần, sau những “phát ngôn tố dâm” cách đây khá lâu có người khen bạn dũng cảm nhưng cũng có người chỉ trích bạn rất nhiều vì “vạch áo cho người xem lưng” hoặc đơn giản là tạo scandal để nổi tiếng. Giờ thì với vụ người mẫu H.H bán dâm, nhiều người nói rằng dường như bạn đã được “minh oan”?

Đúng là tôi đợi chờ ngày này đã khá lâu, tôi đã phải âm thầm chịu đựng những lần “ném đá”, những lời chửi rủa làm cho mình tổn thương nhiều trong gần 3 năm qua. Tôi thấy rằng ông trời rất công bằng, cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Khi mình làm những điều khuất tất mờ ám kiểu gì cũng có ngày mọi người cùng biết. Sự việc vừa rồi xảy ra là một minh chứng cho việc lời tôi nói ra là đúng chứ tôi không dựa vào những chuyện đó để PR tên tuổi. Trong vòng gần 3 năm qua sau bài trả lời đó, tôi vẫn cần mẫn đi làm và đặc biệt tránh trả lời tất cả báo chí về vấn đề đó một lần nữa, nói đúng hơn là tôi sợ.

Bản thân tôi không phải là người thích “nổ” hay nói năng bất cứ chuyện gì khi mà mình không chắc chắn. Khi tôi phát ngôn chuyện đó là lúc tôi có rất nhiều ức chế, khi thấy rất nhiều chuyện lố bịch đằng sau hậu trường. Tôi cũng không phải là người ghen ăn tức ở, nhưng tôi tôn trọng những người lao động, lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng những con người làm chuyện đó vô hình chung đã làm xấu mặt tất cả những người mẫu chân chính và khiến cho cái nhìn của khán giả về người mẫu rất xấu.

Trang Trần được minh oan sau vụ "người mẫu bán dâm" ảnh 1

Nhưng kết quả là lời khen ngợi dành cho bạn ít hơn rất nhiều so với những lời chỉ trích?

Quả vậy! Tôi cũng không thể ngờ rằng khi tôi nói chuyện đó thì ý kiến trái chiều quá nhiều, có lẽ phải hơn 60%. Những người hiểu và biết rằng tôi nói đúng họ cũng không muốn bênh vực hoặc là họ chỉ âm thầm công nhận rằng mình nói đúng. Cũng có những người thì muốn dìm câu chuyện đó đi để mọi việc lắng xuống. Suy nghĩ của mỗi người tại thời điểm đó khác nhau, có những người muốn bảo vệ hình ảnh, công việc bằng cách im lặng để coi như chuyện đó khuất mắt trông coi.

Nhưng càng im lặng thì những con sâu lại càng làm rầu nồi canh, những cuộc chiến ngầm giành vị trí ảo trong showbiz ngày càng nhiều. Ai dùng đồ hiệu, ai dùng đồ xịn, ai mặc đồ đẹp, ai đi xe hơi đẹp, họ liên tiếp được xuất hiện trên title của những tờ tạp chí, báo, và bất kỳ nghệ sĩ nào làm cái gì cũng đều bị soi mói thì bỗng dưng người ta nổi tiếng.

Tôi biết hầu hết những người mẫu mà làm nghiêm túc trong giới thời trang thì họ có chỗ đứng đến tận bây giờ và tôi tôn trọng, ngưỡng mộ họ. Những người mẫu vơ đét họ cũng phải xoay nhiều cách: đóng phim, quảng cáo, chụp hình… họ tham gia rất nhiều dự án lớn nhưng không muốn nói nhiều để PR và cách làm của họ là chăm chỉ “năng nhặt chặt bụng” mà thôi.

Bản thân thu nhập của người mẫu thì không thấp nhưng cũng không phải là quá giàu có, như bản thân tôi khi đi chụp hình, trình diễn cho các nhà thiết kế, thỉnh thoảng đi dự event thì tôi đủ ăn đủ tiêu và tích lũy được một ít. Với những người mẫu hàng đầu, họ đại diện cho rất nhiều thương hiệu thì đó mới là số tiền thực sự họ làm ra để mua sắm và trang trải, còn những cô người mẫu mà cả đời không bao giờ nhìn thấy cô ta xuất hiện ở một buổi trình diễn thời trang lớn nào, ở một vị trí “đinh” nào mà nghiễm nhiên khoác lên mình những thứ đồ hiệu dát vàng thì ai cũng có thể đặt câu hỏi “tiền đó ở đâu ra”?

Thì nhiều người cũng giải thích rồi đó thôi, họ có bạn trai giàu có và họ được bạn trai mua tặng những thứ đồ đắt tiền. Chứ không thì họ lấy đâu ra tiền?

Tôi không bao giờ phản bác hay ném đá chuyện người mẫu yêu đại gia, tất nhiên cũng có những trường hợp đúng như vậy nhưng tôi không tin tất cả đều như vậy. Họ có thật sự yêu hay không chỉ họ biết, không ai có thể nói là tôi yêu anh đó vì tiền, không ai kiểm chứng được việc đó ngoài bạn. Cho nên tôi nghĩ mỗi một con người phải suy nghĩ thấu đáo thế nào là tình yêu, yêu phải trọn vẹn, dù cho anh yêu người giàu hay không giàu không phải là cái tội.

Trong làng giải trí Việt tính theo mức cát-sê và chạy show thì có thể đếm được ra bao nhiêu con người có khả năng chi trả những nhà lầu, xe hơi và hàng hiệu đắt tiền? Những người mẫu vơ đét thì có thể nhưng những người còn lại  thì ở đâu ra? Có quá nhiều người giàu đến mức không tưởng tượng nổi, không hiểu họ lấy tiền ở đâu ra. Công việc của người mẫu đúng là thu nhập khá hơn bình thường thật nhưng không thể đem lại nhiều tiền như thế. Chỉ cần lên cục thuế để kiểm tra mã số thuế cá nhân sẽ biết thu nhập của một người được bao nhiêu, vậy tại sao cô ta lại có thể có được những món đồ vài tỷ đồng? Tôi nghĩ là khán giả cũng không ai dốt và trong nghề cũng không ai ngu, chỉ có điều là ai nói.

Trang Trần được minh oan sau vụ "người mẫu bán dâm" ảnh 2

Nếu nói vậy, tôi nghĩ những trường hợp như H.H vẫn còn trong làng người mẫu và thậm chí H.H cũng chỉ là "con sâu cái kiến"?

Chuyện còn có những người cao cấp hơn tôi nghĩ là có chứ, nhưng vẫn đề là chưa bị "khui" ra thôi. Như một stylist đã từng tuyên bố: "Các bạn đừng để tôi khui ra giá các bạn bao nhiêu?". 

Tôi đã từng chứng kiến một cô gái mà mới năm trước thôi không ai biết cô ta là ai, thậm chí còn có người xin cho cô ta chụp hình chung với tôi, vậy mà năm năm sau cô ta đột ngột có nhiều tiền đến chóng mặt. Tôi tự hỏi tiền đâu ra mà cô ta lại có thể làm được những MV khủng khiếp như vậy. Bây giờ người ta khôn lắm, chẳng ai tin được nếu nói vì tôi đóng vài bộ phim mà tôi có từng đấy tiền, đến con số tiền tỷ, khó tin lắm. Họ phải tự vấn lương tâm họ. Nếu như họ may mắn có người yêu họ bao bọc họ thì họ cứ thẳng thắn đi đừng bao giờ tô vẽ màu mè cho bản thân mình. Chuyện bạn đi với ai thì ai cũng biết, chẳng qua là họ có nói ra hay không thôi.

Bạn nói “những người biết thì không muốn bảo vệ hoặc im lặng công nhận mình đúng, còn có những người lại muốn dìm câu chuyện xuống cho im đi” khiến tôi nghĩ tới việc bạn bị cô lập.

Không, không có chuyện đó đâu. Đúng là nhiều người nghĩ khi tôi phát ngôn chuyện đó tôi sẽ bị bạn bè đồng nghiệp tẩy chay hay “thế nọ thế kia” nhưng sự thật là không phải. Họ vẫn rất yêu quý tôi, đi diễn về vẫn cùng nhau đi ăn đi chơi, cà phê bình thường, tôi thấy rằng đó là niềm vui.

Tuy họ không đứng ra lên tiếng bảo vệ tôi nhưng họ vẫn đưa ra cho tôi những lời khen rất hữu lý, họ nói rằng: “Đúng là “vàng thật thì không sợ lửa” nhưng em nên hạn chế phát ngôn hay bình luận về những chuyện đó bởi khi hình ảnh của mình bị gắn đến một cụm từ mang tính chất tiêu cực thì người bị thiệt sẽ là mình mà thôi” và quả sự thật đúng là vậy. Nhưng tôi nghĩ sau chuyện ngày hôm nay thì tôi cũng tẩy rửa được 40% những nghĩ xấu về mình, còn 60% còn lại phụ thuộc vào sự cố gắng nỗ lực của tôi trong tương lai với nghề.

Trang Trần được minh oan sau vụ "người mẫu bán dâm" ảnh 3

Sau vụ “tố dâm” và phải nhận rất nhiều lời chỉ trích, bạn hẳn khó có thể quên đi được những các xúc lúc đó. Và điều gì là tồi tệ nhất bạn từng nghĩ đến trong thời điểm đó?

Đã 3 năm sau khi xảy ra scandal đó tôi cảm thấy mệt mỏi nhưng tôi không bao giờ dừng bước. Thú thực đã có lúc tôi gần như muốn rời bỏ nghề người mẫu để chuyên tâm sang nghề nghiệp khác nhưng vì duyên nghề vẫn còn nên tôi vẫn theo đuổi. Hơn nữa, nghề người mẫu cho tôi một mức thu nhập khá hơn so với những công việc bình thường khác. Đến hôm nay khi mà mới chỉlà một mắt xích nhỏ bị khui ra cũng đủ để chứng minh tôi nói đúng. Có thể nói từ ngày bước chân vào nghề cho đến ngày hôm nay, đây là niềm vui thật sự lớn nhất khi mọi người hiểu rõ con người mình.

Làm sao tôi quên được cảm giác bị người ta chỉ trích nặng nề và nghĩ oan cho mình được? Nhiều câu nặng nề lắm, câu này có lẽ là nhẹ nhàng nhất: “Cái con người mẫu này cái mặt nó xấu như người đàn ông chuyển giới, nó nghĩ nó là ai mà nó lên nó nói người khác, chắc gì nó đã tốt?” Nhưng nó cũng khiến tôi suy sụp ít nhiều.

Tôi nghĩ là không ai có thể hiểu, không ai có thể biết mình rõ bằng mình, mình có làm mới biết. Còn rất nhiều người không bị khui hoặc may mắn không bị bắt nhưng sau vụ H.H nên đặt tay lên trán suy nghĩ xem cần làm gì cho mình, cho nghề nghiệp, cho cộng đồng sạch đẹp hơn. Mỗi con người trong xã hội đều phải tự ý thức, nghệ sĩ lại càng phải ý thức cao hơn bởi vì bản thân anh là nghệ sĩ, anh là người được khán giả yêu thích, họ kỳ vọng và họ ngưỡng mộ anh. Vậy chẳng nhẽ mình lại đi làm cái việc tổn hại đến tư duy của một bộ phận xã hội.

Trang Trần được minh oan sau vụ "người mẫu bán dâm" ảnh 4

Không chỉ bạn mà ai cũng mong muốn nghệ sĩ xây dựng được cho mình những hình ảnh đẹp như vậy, nhưng tiếc là giờ người ta coi scandal như là một phương tiện để nổi (tai) tiếng và kiếm lợi từ đó.

Tôi nghĩ nghệ sĩ phải luôn cẩn trọng việc phát ngôn cũng như hành động của mình. Bản thân những người thích tạo scandal đó là người biết rõ nhất cái đó là họ cố tình hay vô ý, họ là người biết rõ nhất họ phải làm gì sau đó. Không phải là ngày hôm nay mình bị chỉ trích vì “lộ hàng”, ngày mai lại tiếp tục “lộ hàng”, rồi lần nào lên sân khấu cũng bị “lộ hàng”. Nhưng cứ nghĩ mà xem, ngày nào họ cũng lên báo vì những chuyện đó thì khán giả rồi cũng thấy chướng tai gai mắt và cảm thấy mệt mỏi.

Nói riêng trong giới người mẫu, 90% vị trí trong các chương trình thời trang đều là những vị trí thật sự. Ví dụ như show nào có chị Thanh Hằng thì hiển nhiên chị sẽ là vơ đét, vì chị Thanh Hằng là người làm việc rất tốt, rất chuyên nghiệp. Nếu như không có chị Thanh Hằng thì sẽ là Hoàng Yến hoặc Ngọc Quyên, điều đó không ai bàn cãi được. Hãy nhìn vào cách họ làm việc, cống hiến thì sẽ thấy thôi.

Những cuộc chạy đua về phụ kiện trang sức, giày dép, túi xách, váy vóc, nhà lầu xe hơi chỉ là phù phiếm, còn cái nổi thật sự và tôn trọng trong nghềnghiệp thật sự là sự mến mộ của đồng nghiệp, sự tôn trọng của đàn em.

Dân Trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC