Pháp luật

Trắng đêm vượt đèo hiểm trở truy bắt hung thủ nổ súng giết người

Thùy An
ANTD.VN - 500km đường từ Hà Nội lên đến Hà Giang với những cung đường một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm. Nhưng với quyết tâm truy bắt hung thủ nổ súng giết người về quy án, các chiến sỹ Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm đã bất chấp mọi khó khăn, thử thách, trắng đêm vượt đèo dốc hiểm trở…

Tiếng súng nổ lúc rạng sáng

Đêm 24 rạng sáng 25-8-2017, một vụ ẩu đả đã khiến những người dân sống quanh khu vực quán karaoke Đại Thế Giới ở xã Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, dường như không thể ngủ.

Những tiếng chửi bới, cãi vã, và cả tiếng hung khí va vào nhau khiến nhiều người rùng mình. Rồi những tiếng súng nổ vang lên chát chúa. Ít phút sau trận hỗn chiến, người dân chỉ biết một trong số các đối tượng tham gia đã tử vong do trúng đạn.

Theo tài liệu thu thập của cơ quan Công an, quán karaoke Đại Thế Giới này do Nguyễn Đắc Trung, sinh năm 1984, trú tại Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, làm chủ. Khoảng đầu tháng 6/2017, Trung bán cho Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1983, trú tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, một trang mạng cá độ bóng đá với số tiền là 30 triệu đồng nhưng Nam xin được khất nợ.

Do nhiều lần đòi tiền không được nên khoảng giữa tháng 7, Trung nhờ Phan Văn Mạnh, sinh năm 1994, trú tại Phú Lãm (Hà Đông) và hai đối tượng khác đưa Nam đến quán karaoke của mình, yêu cầu viết giấy vay nợ số tiền 30 triệu đồng. Sau đó Nam đã trả 5 triệu và nhờ anh trai là Nguyễn Văn Linh đứng ra dàn xếp.

Tuy nhiên, khoảng 1 tháng sau không thấy anh em Linh – Nam trả nợ, Trung bực tức nhắn tin chửi bới và hai bên đã thách thức đánh nhau. Thấy Trung là đàn em mà dùng những lời lẽ thô tục chửi mình nên Linh đã cùng hai đối tượng khác, trong đó có Kiều Hoàng Anh mang theo dao, kiếm, súng bắn đạn hoa cải đến quán karaoke Đại Thế Giới tìm Trung. Lúc này, Trung cùng Phan Văn Mạnh và một số đối tượng khác cũng chuẩn bị hung khí chờ sẵn.

Giữa hai bên xảy ra xô xát. Do nhóm của Trung khá đông nên Linh và đồng bọn đã bỏ chạy. Nắm được thông tin về vụ ẩu đả, đội CSHS – CAH Chương Mỹ đã đến hiện trường, yêu cầu Nguyễn Đắc Trung về cơ quan Công an làm rõ. Trung có giao lại quán karaoke cho Mạnh trông coi.

Rạng sáng ngày 25-8, cay cú vì bị nhóm của Trung đuổi đánh nên Linh, Hoàng Anh kéo theo một nhóm đến quán karaoke tìm Trung, nhưng với mục đích là để trả nợ số tiền 25 triệu còn lại cho em trai, sau đó lên mặt “dạy dỗ” đàn em. Trung không có nhà, nên Mạnh và một số đối tượng có mặt tại quán đã chuẩn bị các vỏ chai bia mang lên tầng 3 để ném vào đối phương, hòng ngăn không cho các đối tượng này vào quán.

Đối tượng Phan Văn Mạnh - kẻ nổ súng gây ra cái chết cho Kiều Hoàng Anh trong vụ ẩu đả trước cửa quán karaoke Đại Thế Giới

Đối tượng Phan Văn Mạnh - kẻ nổ súng gây ra cái chết cho Kiều Hoàng Anh trong vụ ẩu đả trước cửa quán karaoke Đại Thế Giới

Riêng Mạnh thì lấy một khẩu súng và cùng đồng bọn lên tầng 3, bắn liên tiếp 3 phát súng về phía đối phương. Và một trong ba phát súng đã khiến Kiều Hoàng Anh trong nhóm của Linh trúng đạn tử vong.

Sau khi gây án, Mạnh đã bỏ trốn khỏi hiện trường cùng với 20 triệu đồng tiền mặt lấy trong ngăn kéo bàn tại quầy lễ tân của quán karaoke Đại Thế Giới.

Gây án trên đường trốn chạy

Cầm 20 triệu trong tay, Mạnh bắt xe khách bỏ trốn đến nhiều tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên… Mỗi nơi, đối tượng chỉ dừng chân ít ngày rồi đi tiếp. Bởi có lẽ, hắn sợ tung tích của mình bị Công an phát hiện, truy bắt.

Nhớ ra có một người anh em tên Huy đang sống tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, Mạnh quyết định chọn đó làm điểm dừng chân tiếp theo. Ngày 13/9, Mạnh có mặt tại nhà của Huy. Gặp Mạnh, Huy có chút bất ngờ vì sự viếng thăm đột ngột của đàn em. Sợ Huy biết chuyện sẽ không cho mình trú chân, Mạnh chỉ nói rằng lên thăm và chơi với Huy một hai ngày rồi về.

Tối cùng ngày. Huy rủ Mạnh đi ăn với nhóm bạn của mình tại một quán nhậu. Trong lúc rượu ngà ngà, giữa Huy và một nhóm đối tượng khác xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát tại quán. Ngay sau đó, Mạnh đã phải thú thực với Huy rằng bản thân vừa gây án tại Hà Nội và đang trên đường lẩn trốn.

Sau khi nghe xong câu chuyện của Mạnh, Huy biết là đã vướng vào một vụ “khoai” rồi, lại vừa đánh nhau nên chắc chắn Công an sẽ truy bắt. Vì vậy, Huy quyết định rủ Mạnh lên đường rời Phú Thọ.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng

Ngay trong đêm 13/9, hai đối tượng bắt taxi về khu vực KCN Bắc Thăng Long, sau đó gọi một người anh xã hội mang xe ô tô ra đón. Ban đầu, hai đối tượng chỉ nói là rủ đi chơi, nhưng sau đó trên đường đi, Huy nói muốn đi Hà Giang trong khi người anh kia ngần ngại nên đi đến khu vực gần sân bay Nội Bài thì Huy và Mạnh xuống xe, bắt xe khách đi tiếp.

Đêm 14/9, hai đối tượng có mặt tại Mèo Vạc, Hà Giang. Ở trên này, Huy quen thân với một đối tượng tên Giáp làm nghề kinh doanh tài chính. Do vậy, lên tới nơi, Huy gọi Giáp ra đón rồi đưa Huy và Mạnh về nhà Giáp ở huyện Đồng Văn.

Nghĩ rằng sẽ chỉ dừng chân ít hôm rồi tìm cách bỏ trốn sự truy bắt của Công an, nên cả Huy và Mạnh ra dấu im lặng, không cho Giáp biết chuyện. Đêm đó, các đối tượng rủ nhau đi ăn chơi, nhậu nhẹt đến gần sáng thì Giáp về nhà, còn Huy và Mạnh ở tạm nhà nghỉ để không làm ảnh hưởng sinh hoạt của gia đình Giáp. Thế nhưng, đó cũng là đêm cuối cùng mà Mạnh – kẻ nổ súng đoạt mạng Hoàng Anh được tự do…

“Nốt nhạc” bị bỏ lỡ

Ngay sau khi vụ án xảy ra, Phòng CSHS – CATP Hà Nội phối hợp với CAH Chương Mỹ và các đơn vị nghiệp vụ chức năng có liên quan đã khẩn trương vào cuộc điều tra. Xác định hung thủ gây án là Phan Văn Mạnh đã bỏ trốn khỏi Hà Nội, Ban Giám đốc CATP yêu cầu Phòng CSHS chủ công triển khai các biện pháp nghiệp vụ, rà soát nơi ẩn náu của Mạnh và giăng lưới vây bắt.

Mạnh đã sử dụng khẩu súng này để bắn về đối phương, và một trong ba phát đạn đã gây ra cái chết cho Kiều Hoàng Anh

Mạnh đã sử dụng khẩu súng này để bắn về đối phương, và một trong ba phát đạn đã gây ra cái chết cho Kiều Hoàng Anh

Nắm được thông tin Mạnh xuất hiện tại Thanh Ba, Phú Thọ, các cán bộ chiến sĩ thuộc đội CSHS Đặc nhiệm, Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã lên đường.

Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng CSHS CATP Hà Nội cho biết: “Xác định Mạnh đang lẩn trốn tại Thanh Ba, chúng tôi triển khai lực lượng truy bắt ngay. Tuy nhiên, điều nằm ngoài dự tính của chúng tôi là việc Mạnh có liên quan đến vụ ẩu đả khi đi ăn uống cùng đối tượng Huy, nên sau đó hai đối tượng bỏ trốn khỏi địa bàn Phú Thọ…”.

Việc Huy và Mạnh bỏ trốn khỏi Phú Thọ được xem như “nốt nhạc” bị bỏ lỡ. Song, “bản nhạc” vẫn được những chiến sỹ CSHS Đặc nhiệm viết lên bằng những nỗ lực, cố gắng không ngơi nghỉ.

Truy tìm dấu vết tội phạm thông qua các mối quan hệ của Huy, một lần nữa, tổ điều tra vụ án đã nắm được nơi Mạnh và Huy dừng chân chính là Đồng Văn, Hà Giang. Quyết tâm bắt bằng được hung thủ giết người về quy án, 15 CBCS đã nhanh chóng rời Hà Nội, vượt quãng đường dài hơn 500 cây số…

500 cây số chỉ với… ngô luộc, CSHS Đặc nhiệm phá án

Vì đã một lần để vuột tên tội phạm, nên lần này những chiến sỹ Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm quyết tâm bắt bằng được Phan Văn Mạnh về quy án. Suốt quãng đường 500 cây số, CBCS trong tổ công tác do Trung tá Lý Hoài Nam – Phó đội trưởng đội CSHS Đặc nhiệm chỉ huy thay nhau lái xe đi không nghỉ. Trên đường đi, thực phẩm duy nhất giúp anh em chống đói là… ngô luộc.

Một chiến sỹ tham gia truy bắt Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ: “Ngay khi xe của chúng tôi lăn bánh rời khỏi Hà Nội thì anh em trong tổ đã bàn nhau xem chuẩn bị những gì đi đường. Khi đi đến lối rẽ vào đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, hai xe của tổ chúng tôi quyết định dừng để mua ngô luộc. Hôm đó thời tiết bắt đầu chuyển gió se lạnh vì bão về. Vậy nên, thay vì bánh mỳ như mọi chuyến công tác, chúng tôi chuyển “món”, thay đổi khẩu vị chút, vừa ấm bụng, no lâu, vừa đảm bảo cho quãng đường di chuyển không phải dừng đỗ…”.

Chỉ với chia sẻ rất chân thật ấy, có thể thấy được rằng, trong giờ phút căng thẳng nhất thì những người lính hình sự vẫn toát lên vẻ giản dị và vui tươi. Và có lẽ, đó chính là “chất thơ” trong ý chí thép khiến họ không đầu hàng trước bất kỳ nhiệm vụ nào dù khó khăn.

Cùng thời điểm này, một tổ công tác do trực tiếp Thiếu tá Dương Minh Tùng – Đội trưởng đội CSHS Đặc nhiệm đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ vây bắt tử tù Nguyễn Văn Tình. Đơn vị trong tình trạng thiếu người do phải trải ra nhiều "mặt trận".

Thiếu tá Dương Minh Tùng cho biết: “Nói thật với đồng chí, lúc đó đầu óc tôi căng như dây đàn. Một mặt thì tham gia vây bắt tử tù Nguyễn Văn Tình, một nhiệm vụ hết sức đặc biệt và nguy hiểm. Mặt khác, tôi cũng phải nắm tình hình từ tổ công tác của đồng chí Nam trong việc truy bắt đối tượng Mạnh…”.

Căng thẳng và cân não là thế, nhưng bản lĩnh, ý chí của người lính hình sự được tôi rèn qua năm tháng khiến các CBCS luôn giữ được tâm thế vững vàng, và càng quyết tâm phá án.

Đây có lẽ là chuyến đi khó quên đối với 15 CBCS trong tổ công tác. Trung tá Lý Hoài Nam nói: “Khó khăn lớn nhất đối với chúng tôi đó chính là việc di chuyển trên đường đèo, dốc trong đêm. Đồng chí phải biết rằng, đường đèo chúng tôi đi một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu. Không chỉ thế, trong khoảng thời gian chúng tôi vượt đèo lên Hà Giang thì bão về. Mưa rất lớn khiến có những đoạn đường bị sạt lở. Càng gần tới Hà Giang thì mây mù càng dày đặc. Chỉ cần một chút sơ sẩy, có khi cả xe lao xuống vực”.

Đèo dốc trập trùng, mưa lớn, sương mù, hai xe ô tô của tổ công tác gần như dò dẫm trong đêm. Phải có tinh thần thép thì các CBCS mới có thể thản nhiên trước những khó khăn gặp phải.

Nói về chuyến đi đầy gian khổ này của các CBCS đội Đặc nhiệm, Đại tá Dương Văn Giáp chia sẻ: “Thực sự là một người chỉ huy khi nắm được tình hình, tôi rất nóng ruột. Một phần nếu chậm có thể đối tượng lại di chuyển mất. Nhưng nếu vì thế mà hối thúc anh em thì cũng rất nguy hiểm. Lúc này, Ban chỉ huy Phòng chỉ động viên CBCS cố gắng đi cẩn thận. Việc đầu tiên là phải đảm bảo an toàn cho bản thân, sau đó mới có thể nói đến việc bắt giữ hung thủ quy án…”.

Bát mỳ dang dở và giây phút quyết định           

Cuối cùng, sau khoảng 11 giờ đồng hồ vượt đèo hiểm trở, tổ công tác đã có mặt tại CAH Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Mệt, đói, nhưng vì diện tích huyện nhỏ, người thưa nên việc xuất hiện những người lạ dễ bị phát hiện. Do vậy, trong lúc làm các thủ tục phối hợp với CAH Đồng Văn, tổ công tác chống đói bằng cách nhờ anh em CAH mua mỳ gói về nấu.

Tuy nhiên, bát mỳ còn dang dở thì nhận được thông tin Huy và Mạnh từ nhà nghỉ về cửa hàng của Giáp. Ngay lập tức, các chiến sỹ Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm phối hợp với CAH Đồng Văn đã tổ chức kế hoạch vây bắt.

Sau hơn 20 ngày lẩn trốn, hung thủ nổ súng làm chết người tại quán karaoke Đại Thế Giới đã bị Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm - CATP Hà Nội bắt giữ khi lẩn trốn tại Hà Giang

Sau hơn 20 ngày lẩn trốn, hung thủ nổ súng làm chết người tại quán karaoke Đại Thế Giới đã bị Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm - CATP Hà Nội bắt giữ khi lẩn trốn tại Hà Giang

Phát hiện bóng dáng của Mạnh, các trinh sát đã ập vào khống chế. Thời điểm bị bắt, Mạnh vờ như bị nhầm lẫn và liên tục chối rằng, bản thân không phải là Mạnh mà tên là Huy ở Hà Đông, nhưng không biết gì đến vụ bắn chết người tại quán karaoke Đại Thế Giới. Tuy nhiên, trước những bằng chứng và hình ảnh thu thập được, đối tượng hết đường chối cãi, tra tay vào còng số 8.

3h sáng 17-9-2017, khi một tổ công tác của đội Đặc nhiệm tham gia vây bắt tử tù Nguyễn Văn Tình đang trên đường áp tải, di lý đối tượng về Trại giam T16 thì cũng là lúc tổ công tác truy bắt Nguyễn Văn Mạnh về tới Hà Nội.

Như vậy, sau hơn 20 ngày theo dấu tội phạm, các chiến sỹ Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm đã bắt được hung thủ bắn chết người tại quán karaoke Đại Thế Giới về quy án, kết thúc những ngày dài căng thẳng, áp lực khi kẻ giết người còn nhởn nhơ ngoài vòng xã hội…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC