Đời sống

Trắng đêm “vật lộn” với 'biển' lửa

Đức Trí
ANTD.VN - Đêm 30-12 có lẽ là đêm vất vả và nguy hiểm nhất mà những người lính cứu hỏa CATP Hà Nội phải trải qua. Mặc dù ngọn lửa đã được khống chế, nhưng tàn dư âm ỉ trong đống đổ nát khiến toàn bộ CAH Gia Lâm và các đơn vị phối hợp chữa cháy đã không dám chợp mắt, bởi nỗi lo lửa bùng phát trở lại trong thời tiết hanh khô.
Trắng đêm “vật lộn” với 'biển' lửa ảnh 1

Lửa bao trùm làm sập cấu kiện sắt thép, khiến những người lính cứu hỏa khó khăn khống chế đám cháy chợ vải Ninh Hiệp

Người lính cứu hỏa chạy đua với thời gian

Trong sáng sớm 31-12, sau một đêm thức trắng Thượng tá Phạm Văn Hậu, Trưởng CAH Gia Lâm tiếp tục cùng CBCS làm nhiệm vụ PCCC đến hiện trường vụ cháy tại khu vực lán tạm, ở khu Soi Baza, thôn 6, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Vụ cháy xảy ra vào khoảng 17h35 ngày 30-12.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết công tác quản lý về PCCC điểm xảy ra hỏa hoạn thuộc phân cấp quản lý là UBND xã Ninh Hiệp và khu đất này UBND xã đã có Quyết định thu hồi để phục vụ dự án khác của Nhà nước.

Sau khi xảy cháy, toàn bộ khu vực cháy khoảng gần 900m2 nhà tạm đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Các cấu kiện nhà khung sắt, lợp mái tôn bị sập đổ do nhiệt nóng gây ra, đã gây khó khăn cho công tác dập lửa. Trong khi hiện nay đang mùa hanh khô, chất cháy chủ yếu là vải vóc, hàng tạp hóa nên tất cả nằm gọn phía trong đống sập đổ, âm ỉ cháy và có nguy cơ bùng cháy trở lại.

Khi biết được tình hình đó, chỉ huy CAH Gia Lâm đã tiếp tục chỉ đạo CBCS dập triệt để tàn lửa nhỏ nhất.

Trắng đêm “vật lộn” với 'biển' lửa ảnh 2

Sức nóng của biển lửa có thể nung chảy da đôi giày chuyên dụng, nhưng không thể làm tan chảy tinh thần trách nhiệm, chạy đua với thời gian dập lửa cứu tài sản cho người dân của các chiến sỹ công an

Đêm 30-12, một đêm vất vả đối với lực lượng cứu hỏa. Vì sự an toàn tính mạng của người dân và bằng mọi cách chạy đua với thời gian để cứu hộ nhiều tài sản có giá trị của các tiểu thương khu vực gần chợ Ninh Hiệp ra nơi an toàn. Hy sinh vì sự bình yên của nhân dân đã khiến những người lính cứu hỏa quên đi sự nguy hiểm, đang đe dọa đến sự an toàn của chính mình. “Đám cháy quá lớn, các mũi công đồng loạt phun nước hạ nhiệt ngăn cháy lan.

Nhiệt nung nóng các cấu kiện sập đổ, chất cháy ni lông tan chảy làm sủi da, bong tróc đế của những đôi dày chuyên dụng. Do phải huy động lực lượng nên số lượng mặt nạ không đủ, nhiều CBCS phải dùng khăn ướt lồng vào khẩu trang để làm nhiệm vụ”- Thiếu tá Hoàng Đức Minh, Phó đội trưởng, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Gia Lâm chia sẻ.

Đêm lạnh, trời không đổ mưa, nhưng hầu hết quần áo những người lính cứu hỏa ướt đẫm nước.

Qua hàng tiếng đồng hồ tổng lực chữa cháy, nhưng lưỡi lửa vẫn phì cuồn cuộn cao hàng chục mét. Trên 4 phía tiếp cận điểm cháy, những người lính cứu hỏa căng mình chĩa vòi phun nước thu hẹp dần đám cháy từ to đến nhỏ, một mũi khác tiếp tục thoăn thoắt ôm vác từng bao hàng, tài sản có giá trị di dời đến nơi an toàn giúp bà con. Trách nhiệm của người lính với nhân dân được thể hiện và trong thời gian ngắn, nhiều tấn hàng hóa được cứu hộ an toàn.

Chị Nguyễn Thị Linh, người dân xã Ninh Hiệp cho biết: “Các anh Công an đã nhịn đói để nhanh chóng đánh thắng 'giặc' lửa. Chúng tôi thương các anh đói, rét mua nước, bánh mì thực phẩm tiếp tế để có sức làm nhiệm vụ, nhưng chẳng ai có lúc nào ngơi tay mà ăn, uống được bởi xe cứ tiếp nước liên hồi. Suốt cả một đêm trắng, các anh vật lộn với 'biển' lửa, cho đến khi ngọn lửa lịm tắt. Chúng tôi cảm phục tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của các anh”.

Trắng đêm “vật lộn” với 'biển' lửa ảnh 3

Cảnh sát PCCC và CNCH dập tàn trong từng ngõ ngách, chống cháy trở lại

Tổng lực ngăn cháy lan

Sở dĩ đám cháy bùng phát lớn, kèm theo cột khói cao hàng chục mét là do nơi đó chứa nhiều vụn vải, quần áo, hàng tạp hóa, cùng với đó gặp gió mùa hanh khô khiến cháy lan với vận tốc cực nhanh. Theo dự đoán ban đầu của cơ quan chức năng, xác định đám cháy khởi phát tại quán ăn khu Soi Baza, thôn 6, xã Ninh Hiệp, sau đó lan sang các lán tạm của các hộ dân lân cận. Thống kê sơ bộ gồm 6 lán có diện tích từ 100m2 đến 200m2 với tổng diện tích đám cháy khoảng hơn 900m2.

Diện tích điểm cháy tuy không lớn nhưng khói, khí độc và làm nhiệm vụ trong màn đêm đã khiến cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy rất vất vả. Những chiếc đèn chiếu sáng trên mũ CBCS chỉ đủ soi lối nhỏ, trong không gian khói bụi mù mịt. Sự nguy hiểm cận kề đến tính mạng như thế, nhưng những người lính cứu hỏa vẫn lao vào 'biển' lửa, quên mình để đổi lấy sự an toàn của người dân.

Nhìn những đôi giày của người lính chữa cháy được bảo hộ bền bỉ chịu nhiệt, chịu lửa là thế, nhưng cũng phải sùi vụn đến giòn tan, đỉ để hiểu sức mạnh của ngọn lửa trong hỏa hoạn.

Trắng đêm “vật lộn” với 'biển' lửa ảnh 4

Đôi giày của người lính cứu hỏa sau trận chiến đấu với 'giặc lửa'

Tham gia cùng đồng đội dập tắt vụ cháy, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàn Kiếm cùng Trung úy Phùng Văn Thuấn, Trung úy Phạm Minh Đức, Hạ sĩ Phạm Anh Đức, Trung sĩ Phạm Hoàng Long, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàn Kiếm đã trải qua một đêm vất vả. Khi xong nhiệm vụ, các anh nhìn xuống đôi giày của mình đã biến dạng vì sức nóng của lửa. Với tinh thần và trách nhiệm của người chiến sỹ 'nóng' hơn cả 'biển' lửa đang rực cháy, mới quên đi ngọn lửa đang hun dưới chân mình như vậy.

Họ đã quên đi tất cả, chỉ để chạy đua với thời gian nhằm bảo toàn tính mạng, sự bình yên của nhân dân. Bằng kinh nghiệm và nhiệt huyết chiến đấu, những người lính đã nhanh chóng khống chế 'giặc lửa' và tất cả mọi khó khăn đã được CBCS vượt qua sau một đêm trắng.

Chỉ huy CAH Gia Lâm cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về đám cháy, xác định tính chất hỏa hoạn nghiêm trọng, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an huyện và các đơn vị lân cận như Long Biên, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực1, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cùng hơn 80 CBCS tới hiện trường triển khai chữa cháy.

Cùng với đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng điều động 2 xe chỉ huy và 8 CBCS tới hiện trường để trực tiếp tham gia chỉ huy chữa cháy.

Trắng đêm “vật lộn” với 'biển' lửa ảnh 5

Những người lính nỗ lực khống chế đám cháy

Trước tình hình vụ cháy có diễn biến phức tạp, Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP đã thành lập Ban chỉ huy chữa cháy, triệu tập chỉ huy các đơn vị chữa cháy, chỉ đạo việc trinh sát đám cháy, thống nhất kỹ, chiến thuật tổ chức chữa cháy. Đến khoảng 22h00 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế và không có thiệt hại về người.

Thiệt hại và nguyên nhân vụ cháy đang được CAH Gia Lâm thống kê, điều tra, làm rõ.

Từ vụ hỏa hoạn này, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội khuyến cáo, đang vào thời điểm mùa hanh khô tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Do đó, để hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC đề nghị người dân, doanh nghiệp, chủ cơ sở, cơ quan cần nâng cao hơn nữa ý thức tự phòng cháy.

Trong đó, trọng tâm là công tác tự kiểm tra tại nơi ở, nơi làm việc, cơ sở kho bãi… kiểm tra bảo dưỡng hệ thống máy móc, thiết bị điện, đồng thời tuân thủ quy định an toàn PCCC như tắt thiết bị điện khi ra ngoài nhà, phòng làm việc, sắp xếp hàng hóa đúng khoảng cách, tạo lối thoát nạn thứ 2 đối với nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh, xản suất…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC