Pháp luật

Trắng đêm mật phục xử lý hàng chục thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe gây rối trật tự công cộng trong mùa Covid-19

Hoàng Phong
ANTD.VN - Chỉ trong vòng nửa đầu tháng 7/2021, hàng chục nam nữ thanh niên điều khiển xe máy phóng với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, có hành vi gây rối trật tự công cộng trên địa bàn trung tâm thành phố Hà Nội đã bị CAQ Hoàn Kiếm chủ động phát hiện, quây giữ, đưa về trụ sở xử lý nghiêm...

Nhiệm vụ đảm bảo ANTT luôn song hành với công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đang được CAQ Hoàn Kiếm triển khai rất hiệu quả.

Hầu hết các trường hợp vi phạm tuổi đời còn rất trẻ, thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, chính quyền cơ sở...

Quây “lưới” xử lý lạng lách, gây rối

Theo đúng lịch hẹn, rạng sáng 19-7, tôi có mặt tại trụ sở của Đội CSHS, CAQ Hoàn Kiếm. Trung tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội CSHS cùng chỉ huy Đội CSGT, TT-113 đứng đợi sẵn từ lúc nào. Theo tin báo của các trinh sát, rất có thể đêm nay sẽ xuất hiện một số đối tượng lạng lách, đánh võng quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm cũng như một số tuyến phố nối hai quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng.

“Đường vắng, thành phố và cả hệ thống chính trị, nhân dân Thủ đô đang gồng mình chống dịch, nếu để xảy ra tình trạng trên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công tác đảm bảo ANTT. Chính vì vậy, nhiệm vụ mà Đảng ủy, Ban Chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đặt ra đối với các đội nghiệp vụ, Công an các phường trên địa bàn là phải kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm”- Trung tá Tống Đăng Công quyết liệt.

Trắng đêm mật phục xử lý hàng chục thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe gây rối trật tự công cộng trong mùa Covid-19 ảnh 1

Các trường hợp vi phạm đã bị CAQ Hoàn Kiếm đưa về trụ sở lập biên bản xử lý nghiêm

Để triển khai hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, phòng, chống dịch bệnh cũng như tình trạng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ với CAP thành lập nhiều tổ công tác vừa công khai, đồng thời bí mật mật phục tại những điểm, nút, tuyến giao thông có khả năng là nơi dừng nghỉ, đi qua của các thanh thiếu niên vi phạm.

Từ việc dựng lên bản đồ về vi phạm, các mũi trinh sát triển khai nhanh chóng vị trí mật phục, kịp thời thông báo những diễn biến của các trường hợp vi phạm. Tổ tuần tra công khai có nhiệm vụ đón lõng, tạo thành thế trận “lùa” những trường hợp vi phạm vào điểm “cất lưới” để đưa về trụ sở đơn vị xử lý.

“Có 3 nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe với tốc độ cao, bấm còi inh ỏi, có biểu hiện gây rối trật tự công cộng. Nhiều trong số đó đầu không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang đang hướng về hồ Hoàn Kiếm”. Từ tin trinh sát vòng ngoài cùng báo về, các đội nghiệp vụ của CAQ Hoàn Kiếm đã nhanh chóng triển khai lực lượng xử lý theo đúng kế hoạch đã xây dựng. CAQ Hoàn Kiếm tổ chức đón lõng, chặn giữ những trường hợp vi phạm. Quá trình kiểm tra, các trường hợp này đều không xuất trình được giấy phép lái xe, những giấy tờ có liên quan khác.

Khi đưa về trụ sở CAQ Hoàn Kiếm, những thanh thiếu niên trên thừa nhận hành vi vi phạm. Khai nhận tại cơ quan Công an, số thanh thiếu niên này biện minh do ở nhà vì dịch buồn chán nên đã hẹn nhau tụ tập ra đường để phóng xe, lạng lách, gây rối trật tự công cộng. Tổng số 14 trường hợp vi phạm này đã bị CAQ Hoàn Kiếm lập hồ sơ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Tăng phòng ngừa, tích cực giám sát

Dù 14 thanh thiếu niên vi phạm đã bị xử lý nghiêm song CAQ Hoàn Kiếm nhận định, số trường hợp vi phạm chắc chắn sẽ tiếp diễn. Tối 20/7, tiếp tục triển khai những biện pháp đảm bảo ANTT, phòng, chống Covid, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, các đơn vị của CAQ Hoàn Kiếm đã phát hiện, xử lý 4 trường hợp vi phạm.

Thông tin với PV, chỉ huy Đội CSHS, CAQ Hoàn Kiếm bổ sung, ngoài hai vụ việc liên tiếp trong đêm 19 và 20/7, ngày 5/7, Cơ quan CSĐT, CAQ Hoàn Kiếm đã triệu tập 21 đối tượng nam nữ tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng đến trụ sở để phân loại, lập hồ sơ xử lý.

Trắng đêm mật phục xử lý hàng chục thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe gây rối trật tự công cộng trong mùa Covid-19 ảnh 2

Trước đó, ngày 5/7, hàng chục thanh thiếu niên đã bị CAQ Hoàn Kiếm triệu tập lên để xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng, điều khiển xe lạng lách, tốc độ cao...

Qua xác minh, phần lớn những trường hợp trên đều thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình. Một số trường hợp còn là sinh viên, do nghỉ dịch Covid-19 nên ở lại Hà Nội hoặc “rảnh rỗi sinh vi phạm”. Trong quá trình lập hồ sơ xử lý những trường hợp này, CAQ Hoàn Kiếm đều phối hợp chặt chẽ với gia đình các thanh thiếu niên vi phạm cũng như có biện pháp thông báo, phối hợp với Công an cơ sở nơi người vi phạm cư trú, sinh sống để phòng ngừa từ sớm, từ xa, không để tái diễn vi phạm.

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Tất cả số thanh thiến niên trên có tuổi đời rất trẻ, từ 14 đến 21 tuổi, ở một số quận huyện giáp ranh với Hoàn Kiếm. Bên cạnh một số trường hợp có quen biết nhau từ trước thì phần lớn số thanh thiếu niên vi phạm này không biết nhau, hô hào qua một số ứng dụng mạng xã hội để tụ tập, chọn địa điểm vi phạm. Thời gian cũng như tuyến đường mà số trường hợp này chọn cũng rất ngẫu hứng, liên tục thay đổi nhằm tránh sự phát hiện, vây giữ, xử lý của Công an.

Chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm cũng khuyến cáo chính quyền địa phương và các gia đình có con em nằm trong diện vi phạm bị CAQ Hoàn Kiếm xử lý phải tăng cường các biện pháp giáo dục, phòng ngừa, quản lý. Ngay cả những gia đình có con em nằm trong lứa tuổi trên cũng cần hết sức chú ý, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch, không để con em mình vi phạm, khi đó hậu quả để lại sẽ rất nặng nề không chỉ liên quan đến ANTT mà còn phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện CAQ Hoàn Kiếm vẫn đang tập trung triển khai các kế hoạch, biện pháp, lực lượng để đảm bảo ANTT, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Những nhiệm vụ kép trên không gì khác ngoài giữ vững ANTT tại địa bàn đặc biệt trọng điểm, hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố, vượt qua đại dịch Covid-19…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC