Chính trị - Xã hội

Đơn vị bầu cử số 5, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội:

Trân trọng, tiếp thu ý kiến cử tri

Hồng Tuấn
ANTĐ - Hôm qua 28-4, đoàn ĐBQH TP Hà Nội gồm Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP; ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp - Ủy ban Thường vụ Quốc hội và bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh - Pôn đã tiếp xúc cử tri tại các huyện Đan Phượng và Hoài Đức, trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.

Trân trọng, tiếp thu ý kiến cử tri ảnh 1
Các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 5 trao đổi
cùng các cử tri xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội


Tăng cường kiểm tra, giám sát

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5, báo cáo cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII; và thông báo việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII về những vấn đề cử tri huyện Đan Phượng quan tâm như: đầu tư hệ thống nước sạch cho nhân dân và việc quy định mức khoán kinh phí hoạt động đối với Mặt trận Tổ quốc cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Ông Nguyễn Hợp Thụ, đại diện cử tri Cụm 1, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng bày tỏ nhất trí với các báo cáo của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tại đơn vị bầu cử số 5 và nêu những tồn tại liên quan đến bảo hiểm xã hội; ngành y; giáo dục đào tạo và chống tham nhũng. Cho rằng, nhiều cơ quan, doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội, ông Thụ đề nghị Nhà nước mạnh tay xử lý vi phạm trong lĩnh vực này. Vui mừng về sự quan tâm của các cấp lãnh đạo trong đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng cho nông thôn mới hiện nay, nhưng ông Hoàng Danh Quỳnh, cử tri thôn Hạ, xã Liên Trung, cũng bày tỏ băn khoăn về hệ thống nước thải của địa phương vẫn đổ về các hồ chứa, gây ô nhiễm môi trường. Ông Quỳnh kiến nghị các cấp chính quyền thành phố và huyện Đan Phượng quan tâm xây dựng hệ thống xử lý nước thải, để các hồ sinh thái không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường. 

Nhiều cử tri bày tỏ, đóng góp ý kiến về việc thực hiện chủ trương, chính sách đối với người có công; việc thu phí bảo trì đường bộ; một số lĩnh vực về trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường; nạn “cò mồi” bến xe; trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; tình trạng khai thác cát trái phép và bệnh sởi hoành hành tại Hà Nội… Xung quanh các vấn đề trên, cử tri kiến nghị các ngành, các cấp có thẩm quyền cần duy trì công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những vi phạm để giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội. Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tại đơn vị bầu cử số 5, ông Đinh Xuân Thảo giải trình một số vấn đề liên quan, đồng thời cho rằng các nhóm vấn đề cử tri huyện Đan Phượng nêu rất xác đáng. Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5 ghi nhận, tiếp thu những kiến nghị của cử tri để tham gia đóng góp ý kiến tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. 

Giải quyết vướng mắc cử tri nêu

Chiều cùng ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, sau khi thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5 báo cáo việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII về các vấn đề liên quan đến việc đề nghị UBND thành phố quan tâm đầu tư hệ thống nước sạch cho nhân dân xã An Thượng (Hoài Đức) và các huyện ngoại thành; rà soát và cấp bù thủy lợi phí năm 2013 cho nhân dân huyện Hoài Đức; đầu tư kinh phí để trùng tu di tích đình, chùa xã An Thượng và quy định mức khoán kinh phí hoạt động đối với Mặt trận Tổ quốc cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội. 

Có 13 ý kiến của cử tri huyện Hoài Đức phản ánh và kiến nghị đến các ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5, những vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, cấp đất tái định cư, chia đất dịch vụ và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác quản lý đất đai ở cấp cơ sở. Ngoài những vấn đề liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai, cử tri huyện Hoài Đức mong muốn các cấp có thẩm quyền cần quan tâm hơn đến việc giải quyết chế độ chính sách với người có công và chế độ trợ cấp cho cán bộ cơ sở; công tác tuyển dụng xuất khẩu lao động và việc mở trường, lớp đào tạo một cách ồ ạt, trong khi nhiều thạc sỹ, sinh viên… đã tốt nghiệp vẫn không có việc làm. 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung và ông Nguyễn Văn Nuôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã giải thích một số vấn đề thuộc thẩm quyền cử tri kiến nghị. Ông Đinh Xuân Thảo thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5 đã tóm lược và tiếp thu ý kiến giải trình 14 nhóm vấn đề chính, được cử tri huyện Hoài Đức kiến nghị và hứa sẽ phản ánh tới Chính phủ, Quốc hội để giải quyết trong kỳ họp tới. Ông Đinh Xuân Thảo cũng đề nghị, các cơ quan chức năng cấp cơ sở trong thẩm quyền của mình cần nghiêm túc tiếp thu và giải quyết ngay những vấn đề tồn tại mà cử tri đã có kiến nghị. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC