Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 / 20-11-2022)

Trân trọng sự đóng góp của những anh hùng thầm lặng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ghi nhận và trân trọng cảm ơn những đóng góp quý báu của các thầy giáo, cô giáo, những người anh hùng thầm lặng đã tận tụy, cần mẫn cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của Thủ đô và đất nước.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh giá, 40 năm qua ngành Giáo dục Thủ đô đã nỗ lực, vượt qua không ít khó khăn, đạt được nhiều thành tích quan trọng và toàn diện, tạo những bước chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả trong công tác dạy và học. Quy mô giáo dục tiếp tục mở rộng và phát triển. Hà Nội đã hoàn thành công tác rà soát mạng lưới trường học đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt 79%. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại.

Trân trọng sự đóng góp của những anh hùng thầm lặng ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh thay mặt lãnh đạo thành phố ghi nhận những đóng góp bền bỉ của các nhà giáo tiêu biểu Thủ đô

Chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được nâng lên; chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông được đổi mới. Các mô hình trường tiên tiến, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, khu vực được hình thành và phát triển hiệu quả. Chất lượng giáo dục đại trà luôn ổn định, là nền tảng quan trọng để phát triển giáo dục mũi nhọn. Hà Nội luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Công tác liên kết, hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo được tăng cường, mở rộng với nhiều loại hình mới. “Những kết quả toàn diện của ngành Giáo dục Thủ đô trong 40 năm qua là minh chứng rõ nét, ghi nhận và khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực, kiên trì phấn đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức và người lao động” - Chủ tịch UBND TP đánh giá.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngành Giáo dục Thủ đô phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Khóa 11 về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; Triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 51 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trân trọng sự đóng góp của những anh hùng thầm lặng ảnh 2

Nhiều hoạt động tri ân nhà giáo nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, kiến thức để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn ngành. Đối với công tác giảng dạy, cần quan tâm phương pháp kiểm tra, đánh giá với tinh thần “học thật, thi thật, nhân tài thật”. Cùng với việc phát triển về quy mô giáo dục, tiếp tục thực hiện những giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện như: Giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, năng lực ngoại ngữ và tin học; đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển Thủ đô và đất nước.

Tích cực, chủ động tham mưu cho UBND TP về cơ chế chính sách trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo theo hướng đảm bảo tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các cơ sở giáo dục; xây dựng chính sách xã hội hóa giáo dục và tạo sự bình đẳng giữa các loại hình giáo dục. Thu hút mọi nguồn lực xã hội và phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức để xây dựng xã hội học tập, phát triển kinh tế tri thức phục vụ thiết thực yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, sự tôn vinh tấm gương thầy cô giáo qua các thế hệ ngày đêm âm thầm lặng lẽ cống hiến, hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp trồng người cao quý không chỉ là truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo”, “ăn quả nhớ người trồng cây” từ ngàn đời nay của người Việt Nam mà còn thể hiện niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với các thầy, cô giáo; đòi hỏi mỗi thầy giáo, cô giáo phải tiếp tục không ngừng phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với vinh dự “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.

Tin cùng chuyên mục