Thể thao

Trần nhà thi đấu Phan Đình Phùng sập vì xuống cấp

Băng Tâm
ANTĐ - Ngay sau sự cố, mọi hoạt động tại nhà thi đấu (NTĐ) Phan Đình Phùng đều phải tạm ngưng để xác định nguyên nhân, khắc phục sự cố.

Liên quan đến sự cố sập trần NTĐ Phan Đình Phùng (TP.HCM) tối 2-9 trong lúc diễn ra giải Cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng 2014, nguyên nhân ban đầu được xác định là do xây từ năm 1985 đến nay đã quá cũ, xuống cấp, chứ không phải do thấm nước.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng (TP.HCM) hôm nay (3-9) cho biết đã tạm ngưng mọi hoạt động tại NTĐ để khắc phục, giải quyết vụ tai nạn.

Đây là động thái bắt buộc để tránh các sự cố tương tự có thể xảy ra bởi theo lịch cũ, nơi đây dự kiến tổ chức nhiều hoạt động tập trung đông người như lễ khai giảng cho sinh viên trường Năng khiếu TDTT TP.HCM; đón Trung thu cho trẻ em ở Quận 3; đêm hội trăng rằm cho khối dân chính Đảng… trong tháng 9 này.

Trần nhà thi đấu Phan Đình Phùng sập vì xuống cấp ảnh 1 Nguyên nhân sự cố được xác định do công trình cũ kỹ, xuống cấpVideo sự cố sập nhà thi đấu Phan Đình Phùng


Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có công văn gửi UBND TP.HCM, đề nghị chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân sự cố; đồng thời đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng cùng với các chủ quản lý sử dụng mở rộng kiểm tra, rà soát chất lượng kết cấu mái, trần treo của các công trình công cộng tập trung đông người khác trên địa bàn và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 20-10.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM thừa nhận: “Chúng tôi đã có phần thụ động trong việc chưa báo cáo cho cấp trên về chất lượng các công trình phục vụ cho thể thao. Thiệt hại vụ tai nạn ước tính gần 1 tỷ đồng, nhưng không thấm vào đâu so với uy tín của giải đấu mà Việt Nam đăng cai bị suy giảm trong mắt bạn bè quốc tế”.

Do NTĐ tạm ngưng hoạt động nên giải Cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng 2014 phải chuyển sang NTĐ Tân Bình và các trận đấu đã bắt đầu trở lại vào 14h hôm nay. Phía BTC giải cho biết sẽ nỗ lực để giải vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch (từ 1 đến 7-9). Tuy nhiên không thể phủ nhận, vụ tai nạn đã làm tổn hại đến uy tín ngành thể thao Việt Nam.

Hồi tháng 3-2014, một giải cầu lông quốc tế khác là Ciputra mở rộng 2014 tổ chức tại Hà Nội cũng tạo hình ảnh xấu bởi màn cướp vợt trơ trẽn của các khán giả mà ANTĐ đã phản ánh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC