"Trăm năm cũng từ đây"- Hồi ức về khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 18/11, tại Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Liên lạc Hội Cựu sinh viên Khoa Ngữ văn (Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) đã phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức Lễ ra mắt cuốn hồi ký “Trăm năm cũng từ đây” của tác giả Nguyễn Huy Hoàng. Ông là người đã từng học tập và giảng dạy tại Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội), hiện sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga.

"Trăm năm cũng từ đây" là những hồi ức của tác giả Nguyễn Huy Hoàng từ khi bước chân vào giảng đường cho đến khi tốt nghiệp đại học và quãng thời gian 15 năm ông giảng dạy tại khoa Ngữ Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Khoa Văn học (Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội).

"Trăm năm cũng từ đây"- Hồi ức về khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội ảnh 1

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn sách

Xuyên suốt tập hồi ký của tác giả Nguyễn Huy Hoàng là sự phảng phất nỗi niềm hoài cổ, “ôn cố tri tân”. Tràn ngập trong mỗi trang viết của ông là chân dung những người thầy đáng kính, những người đồng môn thân tình, những hình ảnh thân thương của một thời bom đạn, khu giảng đường mái lá, những bữa cơm đạm bạc, những gương mặt nồng hậu được tác giả trân trọng tái hiện và gửi đến các thầy, cô và các sinh viên Văn khoa nhiều thế hệ với tình cảm của một sinh viên cũ, đã có một thời trong veo ấy.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ: “Tôi viết cuốn sách này để nhớ về khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội và những năm tháng trẻ trung của cuộc đời mình. Tôi được học các bậc thầy đáng kính nhất trong những thập kỷ cuối cùng của thế kỷ XX; có được những người bạn đồng môn với bao phẩm chất tuyệt vời, ngày đang càng hiếm đi trước muôn vàn cơn ba đào thế sự. Những sinh viên năm xưa tôi được đứng lớp, giờ đây nhiều người đã trở thành những nhà chuyên môn có tên tuổi, và không ít người có đóng góp to lớn trên nhiều lĩnh vực xã hội. Càng nghĩ lại, tôi cảm thấy đó là những điều vô cùng may mắn".

Tác giả kể, khi ông viết cuốn sách, quá khứ như một cuốn phim thời sự cứ thế hiện ra. Ông gặp lại trong đó từng hình bóng thân quen, những kỷ niệm sâu lắng nhất về những nơi ông đã sống, về những người ông đã gặp, về những ấn tượng mãi mãi còn đọng lại trong tim.

"Trăm năm cũng từ đây"- Hồi ức về khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội ảnh 2

Quang cảnh buổi lễ ra mắt cuốn sách "Trăm năm cũng từ đây"

“Tôi không quên một ai trong số gần một trăm thầy giáo và cô giáo trong khoa văn, nhưng tôi chỉ viết về những thầy cô mà tôi có nhiều dịp tiếp xúc, nhiều dịp gần gũi và hiểu biết nhất”, tác giả Nguyễn Huy Hoàng tâm sự.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng đã có nhiều tác phẩm đóng góp cho văn học nước nhà, tiêu biểu như: “Lịch sử văn học Nga thế kỷ XIX” (giáo trình) - Đại học Tổng hợp, 1988; “Thi pháp truyện ngắn N. Gogol” (chuyên luận), Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia, 2001; “Đếm bước cuộc hành trình” (ký sự), Nhà Xuất bản Lao động, 2012; “Mưu sinh” (truyện ký), Nhà Xuất bản Hà Nội, 2006; “Ngoảnh lại” (thơ), Nhà Xuất bản Văn học, 1995; “Phía bên kia trời” (thơ), Nhà Xuất bản Văn học, 1999; “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” (chủ biên), dịch sang tiếng Nga, 2012; “Truyện Kiều” (chủ biên cùng Vũ Thế Khôi, A.Xocolov, Đoàn Tử Huyến, A.Popov), dịch sang tiếng Nga, 2015; “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” (cùng Nguyễn Văn Minh), dịch từ tiếng Nga, 2017; “Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh” (cùng Nguyễn Văn Minh), dịch từ tiếng Nga, 2020.