Trăm kiểu chế biến món ăn từ thịt lợn cho mâm cơm thường ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - So với nhiều loại thực phẩm khác, thịt lợn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong ngành sản xuất và chế biến thực phẩm. Trong nhiều năm qua, mỗi lần khủng hoảng dịch bệnh gia súc như lợn tai xanh hay dịch tả lợn châu Phi… thịt lợn đột ngột lên giá thì thị trường lại lâm vào cơn biến động.

Chỉ cần thịt lợn tăng giá thì mớ rau muống ngoài chợ cũng theo hiệu ứng mà tăng lên. Và cũng khỏi cần nói nhiều, thịt lợn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trên mâm cơm ngày thường. Bởi đơn giản, nó rẻ hơn các loại thực phẩm khác, phổ biến hơn và cũng dễ chế biến hơn.

Đại tiệc… cơm nhà

Món ăn đơn giản nhất từ thịt lợn là thịt lợn luộc. Nhiều người thích luộc thịt ba chỉ vì nó dắt mỡ, ăn không bị khô. Có người lại thích luộc thịt chân giò, ăn bao nhiêu cũng không ngấy, có người thích luộc thịt nạc vai. Nạc vai ngon nhất là đoạn nối từ gáy tới vai, nó luôn là phần bà bán hàng sẽ bán hết đầu tiên. Vì đơn giản là chỗ đó vừa ngon, thịt giòn, vừa không bị quá nạc, mua về rang cũng được mà luộc cũng được. Cũng có người lại thích ăn thịt mông vì không có mỡ hoặc hoặc là thịt thăn.

Có nhiều cách để món thịt lợn luộc đưa cơm. Thịt lợn mua về rửa sạch, nước đun sôi thì thả vào, thêm một chút muối cho thịt có vị đậm đà, mở hé vung, trong quá trình sôi thì hớt bọt để nước trong. Tùy theo độ dày của miếng thịt mà để bếp sôi trong khoảng thời gian lâu hay nhanh. Muốn biết miếng thịt chín hay chưa, chỉ cần lấy đũa hoặc đầu dao nhọn chọc vào. Nếu nước hồng trong miếng thịt vẫn tiếp tục chảy ra thì đun thêm vài phút, còn không tức là nó đã chín. Thịt thái mỏng hay dày, thái miếng to bản hay thái con chì phụ thuộc vào người ăn và cách ăn. Nếu thái mỏng, chấm mắm chanh ớt thì để ăn cơm. Nếu thái con chì thì để cuộn thêm với các loại rau sống, bún, giò, trứng… làm món nem cuốn thích hợp trong những ngày hè oi ả.

Nhiều người thích ăn thịt ba chỉ hay chân giò luộc chấm mắm tôm, mắm tép, có thêm ít khế chua, dứa xanh, chuối chát… mấy nhánh mùi tàu, rau thơm, rau húng nữa là… đại tiệc. Cũng có người thích ăn thịt luộc chấm tương, thêm mấy lát ớt và đĩa rau muống luộc, nước đánh dấm sấu là đã muốn sà vào mâm ngay rồi. Nói chung, đó vẫn là món ăn truyền thống, cao lương mỹ vị mãi cũng chán và cũng phải trở về với những mâm cơm nhà đơn giản.

Phần ba chỉ lợn cũng có thể chế biến được nhiều món ngon khác. Điển hình là món thịt kho tàu. Để làm món này thì các bà nội trợ thường chọn mua thịt ba chỉ liền hoặc thịt đầu nách, lúc thái thường to cỡ bao diêm. Trước khi đưa vào kho, thịt phải được rang sơ phía bên ngoài cho ngấm mắm muối rồi chưng nước hàng. Đổ thịt và nước hàng vào đun riu liu đến khi thịt mềm, nước keo lại. Cũng có thể kho với nước dừa nếu như ăn được vị ngọt. Người miền Bắc không hợp khẩu vị với món ăn quá ngọt cũng có thể kho bằng nước thường cũng chẳng sao. Món thịt kho tàu thường ăn kèm với cơm trắng hoặc với xôi trắng. Cũng có thể kho thêm với trứng cút hoặc trứng gà rán sơ. Bữa cơm tiêu chuẩn mùa hè có thịt kho tàu, rau muống luộc, nước thịt kho thêm ớt và nước mắm cho đậm đà để chấm rau, bát cà pháo kèm vào nữa là “chuẩn không cần chỉnh”.

Món lạ mà quen

Cũng thịt ba chỉ, có thể thái mỏng, rang cháy cạnh. Món này cũng là một trong những món cơm thường ngày ăn mãi không chán. Nhưng nếu là thịt nạc như thịt thăn thì có thể rim nước mắm, thêm chút hạt tiêu. Cũng thịt nạc đem xay nhỏ, viên tròn sốt cà chua, món này hầu như trẻ con đứa nào cũng thích ăn, thậm chí quanh đi quẩn lại cũng chỉ thịt băm sốt cà chua.

Cũng là thịt băm, có một cách chế biến khác là viên lại (hoặc không) để nấu canh chua. Nguyên liệu gồm cà chua bổ miếng cau xào sơ với chút mỡ và đầu hành hoa phi thơm, cho thêm chút thịt băm đảo đều đến ngấm mắm thì cho thêm nước. Có thể nấu với sấu, có thể nấu với tai chua, cũng có thể nấu với quả nhót xanh, nhưng ngon và thơm nhất là canh chua thịt nạc nấu với quả thanh trà. Thịt chín, cà chua mềm, nước ngọt thì thêm mắm muối vừa miệng. Múc ra bát, rắc hành hoa thái nhỏ, món này mùa hè chỉ cần ăn với cà bát muối nén là đủ độ ngon rồi.

Thịt thăn là phần trông ngon nhất trong con lợn nhưng ít người thích ăn phần vì nó quá nạc lại khó chế biến. Vì nếu không khéo, quá lửa, miếng thịt sẽ khô và dai. Ngoài thái mỏng rim tới với nước mắm, hạt tiêu thì còn có thể chế biến thành món rán cũng rất đưa cơm. Thịt thăn thái to bản, dần kỹ, ướp với nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, lăn qua trứng rồi bột chiên xù, thả vào chảo dầu sôi rán vàng, vớt ra ăn nóng. Thịt vừa chín tới thì mềm, bột giòn và thơm. Cũng thịt thăn có thể làm ruốc, ruốc thịt thăn trắng, mềm tuy nhiên cũng có nhiều người làm ruốc bằng thịt mông vì độ ngọt của nó.

Sườn lợn có thể rán, sốt chua ngọt, nướng hoặc là nấu canh chua… đó cũng đều là món ngon, chủ đạo trên mâm cơm thường ngày. Bây giờ có nồi chiên không dầu, tiện lợi đủ đường, sườn chỉ cần ướp khoảng 4 tiếng là vừa đủ độ ngấm, cho vào nồi chiên không dầu khoảng 20-25 phút là có món nướng ngon lành. Nhắc đến thịt lợn, không thể bỏ qua các món liên quan đến nội tạng. Tim, cật thì xào, lòng già cũng xào hành răm, xào dưa chua… Chân giò thì ninh, nấu giả cầy, xương ống thì làm nguyên liệu nấu phở, nấu bún…