Đời sống

Trầm cảm sau sinh, người mẹ trẻ rạch bụng tự sát may mắn được cứu kịp thời

Duy Tiến
ANTD.VN - Sau khi sinh khoảng nửa tháng, người mẹ trẻ 21 tuổi ngủ ít đi, người luôn cảm giác mệt mòi, ít nói, hay ngồi một mình khóc lóc và đỉnh điểm là cô đã tự sát…
Trầm cảm sau sinh, người mẹ trẻ rạch bụng tự sát may mắn được cứu kịp thời ảnh 1

Trầm cảm sau sinh ở phụ nữ là bệnh khá thường gặp

Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận điều trị cho một sản phụ bị trầm cảm sau sinh, có hành vi tự tử, được chuyển ra từ Quảng Bình. Bệnh nhân là một cô gái trẻ, 21 tuổi, vừa sinh con đầu lòng được nửa tháng.

Theo lời kể từ gia đình, trước đó cô gái này là sinh viên khoa ngoại ngữ một trường đại học ở Quảng Bình, tính tình vui vẻ hòa đồng. Đang học năm thứ 3, cô gái phải tạm dừng vì mang bầu, sinh con.

Suốt thời gian mang bầu, nữ sinh này luôn trong trạng thái căng thẳng. Sau sinh, cô gái trẻ thường xuyên khóc lóc, vẻ mặt buồn rầu vì chồng ít quan tâm, ít thể hiện tình cảm. Cô ngủ ít đi, chỉ được tầm 3-4 giờ mỗi đêm, người cảm giác mệt mỏi, ít nói chuyện hơn trước, hay ngồi một mình, ăn uống kém…

Dần dần, người mẹ trẻ hay suy nghĩ tiêu cực, bi quan cuộc sống, thấy khó chịu khi nghe tiếng con khóc. Đỉnh điểm là đến ngày thứ 13 sau khi sinh, cô đã có hành vi dùng dao rạch bụng để tự sát.

Bệnh nhân được người nhà phát hiện đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) xử trí khâu vết thương rồi chuyển điều trị khoa Tâm thần.

Sau 20 ngày điều trị nội trú, triệu chứng thuyên giảm, cô được xuất viện về nhà, thuốc uống theo đơn.

Nhưng sau đó, cô lại xuất hiện la hét, cáu gắt, chống đối không chịu uống thuốc và được người nhà đưa tới Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng trầm cảm nặng sau sinh.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những trường hợp như sản phụ kể trên không hiếm gặp. Chỉ riêng trong năm 2021 tại viện này có tới 27 trường hợp phụ nữ bị rối loạn tâm thần liên quan thời kỳ sinh đẻ, hầu hết đều nặng.

Theo các bác sĩ, một số yếu tố nguy cơ với trầm cảm sau sinh như mang thai trong độ tuổi dưới 18; người mẹ trải qua những sự kiện gây căng thẳng trong tiền sử như bệnh tật, hiếm muộn, thất nghiệp; thiếu sự giúp đỡ, đồng cảm chia sẻ của người thân, đặc biệt là người chồng hay những mâu thuẫn trong gia đình...

Để hạn chế trầm cảm sau sinh, các chuyên gia khuyên các bà mẹ học cách thư giãn, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, không nên áp đặt bản thân làm những việc quá sức, kỳ vọng để trở thành người mẹ hoàn hảo... Về phía gia đình nên dành thời gian quan tâm chăm sóc người phụ nữ sau sinh, đặc biệt là người chồng cần phải luôn luôn lắng nghe cảm thông và tạo điều kiện cho người vợ có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng hợp lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC