Đời sống

Trầm cảm ở nam giới

Trần Biên
ANTĐ - Trong nhiều năm trở lại đây, không chỉ phụ nữ mới mắc các triệu chứng của bệnh trầm cảm sau khi sinh con, mà ngay chính cả đàn ông cũng bị các triệu chứng này tấn công. 

Với nam giới, nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh này là do lối sống bị thay đổi đột ngột, thiếu sự quan tâm, chia sẻ tình cảm vợ chồng và quan trọng hơn chính là áp lực trở thành một người bố đè nặng lên vai họ. Các chuyên gia cho rằng, dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm sau sinh của nam giới cũng thường giống triệu chứng của những bệnh nhân trầm cảm khác như hay nóng giận, cáu gắt, mệt mỏi, chán ăn, rối loạn giấc ngủ, giảm cảm giác ham muốn… Đặc biệt, trong những tuần đầu khi đứa trẻ chưa được 12 tuần tuổi, các ông bố trẻ sẽ cảm thấy chán nản, mệt mỏi và đôi khi cáu gắt nhiều hơn so với niềm vui mới được lên chức bố.

Nguyên nhân tình trạng này có thể được các chuyên gia tâm lý và bác sĩ cho rằng, trong thời gian này đàn ông chịu rất nhiều áp lực như chi phí tài chính cho vợ, con, và đôi khi lo sợ về trách nhiệm làm chồng, làm cha. Ngoài ra, trong những tuần đầu sau khi sinh, không chỉ các mẹ mà ngay cả các ông bố cũng thiếu ngủ, có thể phải làm thêm cả phần việc nhà của vợ, rồi việc cơ quan… Bao nhiêu áp lực đó chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trầm cảm cho các ông bố trẻ. 

Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Maryland (Mỹ) ước tính, hàng năm nước này có khoảng 19 triệu người mắc chứng bệnh trầm cảm, nam giới chiếm khoảng 20% (khoảng 3-4 triệu người), trong số đó có đến hơn một nửa là các ông bố mắc các dấu hiệu của trầm cảm sau khi vợ sinh con. Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Michigan (Mỹ) trên 28.000 các ông bố, họ xác định được khoảng 14% trong số đó mắc các triệu chứng sau khi vợ sinh và tăng lên 25% trong khoảng thời gian 3-6 tháng sau khi sinh. 

Đối với tất cả các bệnh nhân trầm cảm là nam giới, một trong những bước đầu tiên tìm kiếm phương pháp điều trị là cần phải có một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng thể. Từ đó, bác sĩ có thể biết tiền sử gia đình, các triệu chứng trầm cảm tấn công ban đầu và thậm chí nhiều người còn tìm đến rượu và các chất kích thích khác trong thời gian sau khi vợ sinh con. Trong trường hợp không sử dụng được thuốc điều trị trầm cảm thì bạn có thể áp dụng biện pháp bày tỏ hay nói chuyện với các chuyên gia tâm lý, người thân, bạn bè để dần tách ra khỏi sự cô đơn, giảm căng thẳng. Ngoài ra, bạn cần ngủ đủ giấc, đảm bảo giấc ngủ có chất lượng, có thể lúc mệt nên ngủ khác phòng để tránh lúc con khóc. Còn các chuyên gia tâm lý khuyến cáo bạn có thể đọc và viết bất kỳ một cái gì đó, nó sẽ rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng và stress sau khi bạn vừa được lên chức bố.

(Theo Childhood.ru)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC