Đời sống

Trải nghiệm khách sạn vũ trụ

Thu Nguyên
ANTD.VN - Thức dậy trong một căn phòng khách sạn sang trọng có “view” nhìn ra Hệ mặt trời không còn chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Công ty không gian vũ trụ Orbital Assembly nói rằng, du khách sẽ được trải nghiệm điều này trong tương lai không xa, dự kiến vào năm 2025 tới.
Trải nghiệm khách sạn vũ trụ ảnh 1

Nội thất khách sạn không gian không khác với phòng khách sạn sang trọng ở Trái đất

Phòng khách sạn trên trạm vũ trụ

Công ty Orbital Assembly có trụ sở tại Mỹ đã tiết lộ thông tin về khách sạn không gian của mình. Khái niệm “khách sạn vũ trụ” bao gồm một số mô-đun được kết nối trục tạo thành một quỹ đạo quay quanh Trái đất. Công ty Orbital Assembly đang hướng tới việc phóng không chỉ một mà tới hai trạm vũ trụ có chỗ ở cho khách du lịch. Trạm Voyager có sức chứa 400 người và dự kiến mở cửa vào năm 2027, trong khi Trạm Pioneer có sức chứa 28 người, có thể hoạt động trong ba năm tới. Orbital Assembly cho biết, mục tiêu là điều hành một “khu vực kinh doanh” trong không gian, nơi tập trung các văn phòng cũng như khách sạn dành cho du khách.

Du lịch vũ trụ dường như không còn xa lạ, thời gian gần đây, tỷ phú sáng lập Virgin, Richard Branson đã có chuyến bay vào không gian, diễn viên Star Trek William Shatner trở thành người lớn tuổi nhất bay vào không gian trong chuyến đi của Blue Origin. Tuy nhiên, những chuyến du hành vũ trụ với mức giá “trên trời” khiến ước mơ bay vào không gian trở nên quá xa với đối với hầu hết mọi người. Tim Alatorre, Giám đốc điều hành của Orbital Assembly cho rằng, rào cản này sẽ được dỡ bỏ khi du lịch vũ trụ cất cánh. “Mục tiêu của chúng tôi luôn là làm cho nhiều người có thể sống, làm việc và phát triển trong không gian” - ông Alatorre nói.

Orbital Assembly cho biết các trạm vũ trụ sẽ có không gian dành cho văn phòng cũng như chỗ lưu trú cho du khách. Giám đốc điều hành hãng nói rằng, trạm Pioneer Station có ưu thế quy mô nhỏ hơn giúp nó sớm trở thành hiện thực hơn. Ông nói: “Nó sẽ giúp chúng tôi có cơ hội để mọi người trải nghiệm không gian ở quy mô lớn hơn, nhanh hơn”. Cả trạm Pioneer và Voyager cũng sẽ cho thuê cả không gian văn phòng và cơ sở nghiên cứu. Theo ông, điều này là “đôi bên cùng có lợi” cho Orbital Assembly, vì rất nhiều mục tiêu ngắn hạn của tổ chức này phụ thuộc vào kinh phí.

Theo Orbital Assembly, cả hai trạm Pioneer và Voyager giống như một bánh xe quay xung quanh quỹ đạo Trái đất. Trong một cuộc phỏng vấn, Alatorre giải thích tính chất vật lý của Trạm Voyager hoạt động giống như một xô nước quay. “Hãy tưởng tượng nó hoạt động giống như khi bạn quay một xô nước. Khu vực gần trung tâm của trạm sẽ không có trọng lực nhân tạo, nhưng khi bạn di chuyển dần ra phía rìa trạm, cảm giác trọng lực tăng lên”, ông Alatorre nói. Tuy nhiên, ông giải thích, vì trạm Pioneer nhỏ hơn, nên trọng lực của nó sẽ khác, nhưng vẫn sẽ có “sự thoải mái” của trọng lực nhân tạo, chẳng hạn như sử dụng như vòi hoa sen, có thể ăn uống khi ngồi. Bản vẽ nội thất của cả hai trạm cho thấy thiết kế nội thất không khác với phòng khách sạn sang trọng ở Trái đất, nhưng với “view” khung cảnh không gian tuyệt vời.

Không chỉ dành cho giới thượng lưu

Orbital Assembly cho biết trải nghiệm này không chỉ dành cho những người giàu có. Du lịch không gian đã trở nên phổ biến hơn trong năm qua, khi Virgin Galactic, Blue Origin và Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk tổ chức các chuyến bay vào vũ trụ. Giám đốc Alatorre cho biết nhóm của ông đã “nói chuyện với khá nhiều người’ trong ngành vũ trụ về sự hợp tác. “Nhưng một điều mà tất cả các công ty này còn thiếu đó chính là điểm đến. Nó giống như nếu bạn muốn đi chiêm ngưỡng thắng cảnh Grand Canyon nhưng bạn lái xe lướt qua nó rồi quay trở về nhà ngay bởi không có chỗ lưu trú”.

Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã từng đón khách du lịch, trong đó có nhà du lịch vũ trụ đầu tiên trên thế giới Dennis Tito vào năm 2001. Nhưng ISS là nơi các nhà du hành làm việc và nghiên cứu. Còn khách sạn vũ trụ của Orbital Assembly đáp ứng một thị trường khác. “Nó sẽ không giống như bạn đang đi đến một nhà máy hay đến một cơ sở nghiên cứu để tham quan. Thay vào đó, nó sẽ giống như một “giấc mơ khoa học viễn tưởng”, không có dây dợ, máy móc ở khắp nơi, mà đó là một không gian thoải mái, nơi bạn cảm thấy như đang ở nhà” - Tim Alatorre nói.

Khi các tỷ phú “bơm” tiền vào các dự án không gian, có những phản ứng dữ dội ngày càng tăng đối với du lịch vũ trụ, nhiều người cho rằng số tiền đó có thể được chi tiêu tốt hơn cho các dự án trên Trái đất. Đáp lại lời chỉ trích này, Tim Alatorre nói rằng “rất nhiều công nghệ thay đổi cuộc sống” bắt nguồn từ việc khám phá không gian, như GPS. Ông Alatorre cũng cho rằng việc khai thác không gian sẽ liên quan đến việc tạo ra “xã hội bền vững”. Ông nói: “Nó sẽ thay đổi văn hóa, thay đổi cách suy nghĩ của mọi người về việc sử dụng tài nguyên. Môi trường của chúng ta không chỉ là Trái đất, mà là toàn bộ Hệ mặt trời. Và có rất nhiều tài nguyên ngoài kia, khi chúng ta bắt đầu sử dụng và tận dụng những tài nguyên đó, sẽ thay đổi và cải thiện cuộc sống ở đây trên Trái đất”.

Theo ông Alatorre, mặc dù thực tế giá vé vào vũ trụ hiện đang rất đắt đỏ, nhưng du lịch vũ trụ sẽ không chỉ dành cho các tỷ phú. Ông nói: “Chúng tôi đang làm mọi cách để du lịch không gian ngày càng có nhiều người được tiếp cận, không chỉ những người giàu có”. Ngoài chi phí, có những trở ngại khác, chẳng hạn như việc tiếp xúc với bức xạ không gian. Tuy nhiên, vì khách du lịch không lưu lại trong thời gian quá lâu nên điều này sẽ không ảnh hưởng đến du khách, có chăng, nó chỉ là vấn đề đối với những người làm việc tại các các trạm đó và các nhà nghiên cứu cũng đang tìm phương án cải thiện.

(Theo CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC