Thế giới

Trại giam ở Australia phải sơ tán nhân viên và phạm nhân vì… chuột

Hải Yến
ANTD.VN -  Dịch chuột ở bang New South Wales của Australia đã buộc trại giam Wellington ở địa phương này phải sơ tán ít nhất 420 tù nhân và 200 nhân viên. Đàn chuột đã phá cơ sở hạ tầng, làm hỏng hệ thống dây điện và các tấm trần của nhà tù.
Trại giam ở Australia phải sơ tán nhân viên và phạm nhân vì… chuột ảnh 1

Chuột chui lủi khắp trại giam Wellington tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn

“Sức khỏe, sự an toàn của nhân viên và tù nhân là ưu tiên số 1 của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi phải hành động khẩn trương để khắc phục hậu quả”, cán bộ ban quản lý trại giam cho biết.

Trong quá trình chống chọi với chuột, nhà chức trách cũng sẽ tìm giải pháp để bảo vệ cơ sở này nhằm tránh dịch tương tự trong tương lai.

Steve Henry, một nhà nghiên cứu của CSIRO, cơ quan khoa học quốc gia, cho biết lũ chuột đột nhập vào nhà tù do vị trí của nó nằm ở một vùng nông thôn, xung quanh có rất nhiều cánh đồng với hoa màu. “Những con chuột xâm nhập vào nhà tù để tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn khi thời tiết bên ngoài trở nên lạnh hơn”.

Ông Henry cho biết, năm nay những con chuột đang “trải thảm các con đường” ở các thị trấn nông thôn như Wellington và ông chưa bao giờ chứng kiến bất cứ thứ gì giống như vậy.

Nhiều vùng của Australia đã bị chuột hoành hành kể từ tháng 8 năm ngoái. Kể từ đó, loài gặm nhấm đã tàn phá các cánh đồng và phá hoại nhà cửa, gây thiệt hại hàng triệu USD cho mùa màng và máy móc.

Năm 2020, bang New South Wales có lượng mưa gần bằng tổng 2 năm trước đó cộng lại, khiến đất màu mỡ, mùa màng bội thu và điều kiện lý tưởng cho chuột. Chính quyền bang đã xem xét các biện pháp giúp nông dân chấm dứt dịch do chuột gây ra, bao gồm thuốc diệt chuột và hóa chất diệt chuột miễn phí.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC