Đời sống

Trách nhiệm liên đới khi công chứng viên công chứng nhầm “sổ đỏ” giả

ANTĐ

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi dự định mua nhà cho con trai sắp cưới vợ. Tuy vậy khi xem giấy tờ của ngôi nhà đó tôi có cảm giác bất an, nghi ngờ “sổ đỏ” bị làm giả. Trao đổi điều này với công chứng viên, anh ta khẳng định khi việc mua bán nhà đất đã qua Văn phòng công chứng thì nếu xảy ra sự cố, công chứng viên sẽ chịu trách nhiệm. Xin hỏi luật sư, quy định về vấn đề này ra sao? Nguyễn Thu Hồng (Hải Phòng)

Trách nhiệm liên đới khi công chứng viên công chứng nhầm “sổ đỏ” giả ảnh 1

Công chứng viên làm sai phải bồi thường bằng tiền cho người thiệt hại theo quy định của pháp luật

Ảnh minh họa

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Khoản 2 Điều 17, Luật Công chứng năm 2014 quy định, công chứng viên phải có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người yêu cầu công chứng. Việc công chứng viên xem xét tính hợp pháp của “sổ đỏ” nói riêng, giấy tờ khác nói chung là cách để thực hiện nghĩa vụ nói trên. Trường hợp công chứng viên không phát hiện “sổ đỏ”, giấy tờ khác là giả gây ra thiệt hại cho khách hàng thì một phần lỗi thuộc về công chứng viên.

Bên cạnh đó, khoản 1, Điều 38 Luật này cũng quy định, tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng. Trường hợp công chứng viên không phát hiện ra “sổ đỏ”, giấy tờ khác là giả do vô ý nên thực hiện công chứng cho hợp đồng mua bán nhà đất, gây thiệt hại cho khách hàng, Văn phòng công chứng và đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho khách hàng.

Trách nhiệm liên đới khi công chứng viên công chứng nhầm “sổ đỏ” giả ảnh 2

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo khoản 2, Điều 38, công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên gây thiệt hại phải hoàn trả lại một khoản tiền cho tổ chức hành nghề công chứng đã chi trả khoản tiền bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của pháp luật. Trường hợp không hoàn trả, tổ chức hành nghề công chứng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Nếu đủ căn cứ cho rằng công chứng viên cố tình cấu kết với kẻ lừa đảo để lừa dối khách hàng nhằm trục lợi thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC