Kinh doanh

TP. HCM: Nhiều, nhưng không “ngập” chợ

Hoàng Hùng - Võ Vân
ANTĐ - Ngay sau khi có thông tin gừng nhập khẩu từ Trung Quốc đang tràn ngập các chợ TP.HCM, trong đó có thể có các loại gừng được phun thuốc trừ sâu cực độc được phát hiện ở Sơn Đông, Trung Quốc, người dân TP.HCM khá lo lắng vì gừng là gia vị dùng trong đồ ăn hàng ngày.

TP. HCM: Nhiều, nhưng không “ngập” chợ ảnh 1

Đắt hơn gừng ta

Chiều 8-5, khảo sát tại chợ Cầu đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, chúng tôi hỏi mua 1-3 kg gừng về làm mứt chống ho, cảm lạnh trong mùa mưa sắp tới, cô chủ quán tên Nga đon đả: “Anh mua loại gừng nào, loại 1 là 30.000 đồng/kg, loại 2 là 18.000 đồng/kg. “Vì sao chênh lệch giá dữ vậy?”. “Hàng loại 1 vỏ mỏng, củ to, nhìn đẹp mắt nên giá cao. Đây là hàng nhập từ Trung Quốc. Còn gừng loại 2, củ xấu, thân nhỏ gầy, đó là gừng ta…”.

Ghé qua chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, chị Đoàn Hồng Trân, một tiểu thương bán đồ khô cho biết: Gừng Trung Quốc được nhập về có giá cao bởi chi phí vận chuyển, thường 16.000 đồng/kg, đến các chợ trong thành phố giá khoảng 20.000 đồng/kg. Gừng Việt Nam nguồn từ Đắk Nông, Đắk Lắk giá rẻ chỉ 10.000 đồng/kg, nhìn dễ phân biệt, vỏ sần, khô và củ nhỏ, hay mọc mầm. Khi được hỏi, có biết tại sao gừng Trung Quốc củ to và để được lâu không? Chị Trân thú nhận không biết - “Gừng Trung Quốc, tui để riêng ra, ai mua thì bán nhưng người bỏ mối thì cứ rẻ là họ mua, nên gừng trong nước vẫn bán khá chạy, mỗi ngày sạp tui bán chừng 200kg”. Tạt qua chợ đầu mối An Sương, quận 12, chị Nga, bán rau củ quả trong chợ khẳng định: “Chỉ có người Bắc là tinh ý và nhìn ra gừng ta, chứ người Nam, cứ củ to và đẹp là họ mua để làm đồ nhậu. Tuy nhiên, gừng Trung Quốc theo tôi cũng không nhiều trong các sạp, bởi gừng từ An Giang lên rất nhiều, gừng vùng này cũng to đẹp không kém gừng Trung Quốc, mà giá rẻ hơn nhiều, chừng 14.000đồng/kg, vì thế các nhà hàng họ mua gừng nội, chứ tội gì mua gừng ngoại cho đắt”.

TP. HCM: Nhiều, nhưng không “ngập” chợ ảnh 2

Hàng nội đủ dùng

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty XNK và giám định nông sản Nam Việt cho biết: các loại gia vị nhập từ nước ngoài về TP.HCM đa phần là tỏi, hành khô, các loại bột gia vị và nguồn từ các vùng giáp biên Trung Quốc bởi giá khá rẻ. Nhưng thường lái buôn Trung Quốc phải số lượng hàng lớn từ 40-50 tấn đến hàng trăm tấn, họ mới bán vì phải đánh cả container thì mới có lãi, kể cả giá bán ở Trung Quốc có thấp, thuê chở hàng bằng tàu thủy, tàu biển, chi phí vận chuyển vẫn rất cao. “Theo tôi, lượng gừng nhập ở cảng Cát Lái hàng tháng là có và được nhập cùng các loại gia vị khác; có thể dịp nghỉ lễ vừa qua, các thương lái nhập về nhiều lên đến hàng trăm tấn để dự phòng thị trường song trung bình chỉ khoảng 50-70 tấn/tháng là cùng” ông Dũng nói.

Còn ông Đặng Đình Thu, chuyên gia tư vấn XNK gia vị thuộc Tập đoàn Spices India của Ấn Độ tại TP.HCM cho rằng, cả thành phố chỉ có 1 công ty chuyên nhập khẩu gia vị và đồ khô từ Trung Quốc, hàng chủ yếu là quế, hồi, tỏi, lượng gừng có thể có nhưng ít, nếu nói 1 ngày TP.HCM tiêu thụ 3-5 tấn gừng/ngày là thiếu cơ sở, bởi lượng gừng từ cao nguyên xuống mỗi ngày 5 tấn, lượng gừng An Giang, Tiền Giang lên cũng 20 tấn, đủ để cung ứng cho thị trường. Bên cạnh đó, gừng Trung Quốc dù giá rẻ 50 USD/tấn, không loại trừ hàng Trung Quốc đi theo đường tiểu ngạch giá còn thấp nữa song chi phí vận chuyển từ Bắc vào Nam cao, đến chợ giá cũng 18.000-20.000 đồng/kg, khó cạnh tranh được với hàng  trong nước. Cũng theo ông Thu, hàng gừng tươi trồng tại Sơn Đông (Trung Quốc) được chào bán khá nhiều ở TP.HCM, loại đặc biệt giá 90 USD/tấn, tuy nhiên không nhiều nhà nhập khẩu ký hợp đồng, vì các siêu thị ở TP.HCM đều được trợ giá và thu mua hàng tại vườn, giá khá ổn định. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC