Kinh doanh

TP HCM ngày 16-7: Trứng gà bán ở cửa siêu thị giá cao gấp 1,5 lần bên trong

Vân Hằng
ANTD.VN -  Trong khi các siêu thị, cửa hàng tiện ích tại TP HCM bán từ 27.000 đồng/10 quả trứng gà, vịt thì ở ngay bên ngoài, giá bán của người dân cao gấp rưỡi. Tình trạng chờ đợi để được mua hàng nhiều ngày qua tại TP HCM vẫn chưa chấm dứt.
TP HCM ngày 16-7: Trứng gà bán ở cửa siêu thị giá cao gấp 1,5 lần bên trong ảnh 1

Siêu thị tại TP HCM bổ sung nguồn hàng để phục vụ người dân

Tình trạng người dân TP HCM “vét sạch” hàng trong các siêu thị, cửa hàng tiện ích đã bắt đầu từ khi một số chợ đầu mối của TP HCM tạm ngừng hoạt động do có ca mắc Covid-19. Đặc biệt, sau khi TP HCM thực hiện Chỉ thị 16, việc mua hàng tích trữ, gom hàng của người dân diễn ra phổ biến hơn.

Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích hết hàng cục bộ khiến tâm lý người dân bất an và thị trường có lúc nhiễu loạn. Để giải quyết tình trạng này, TP HCM đã tổ chức gần 200 điểm bán hàng hàng hóa thiết yếu, hàng chục điểm bán hàng bình ổn giá tại các Bưu điện, nhằm đáp ứng nhu cầu về rau xanh, trứng, thực phẩm khô… cho người dân.

Mới đây, TP HCM cũng cho thí điểm cho phép một số quầy bán thực phẩm tươi sống tại chợ đầu mối, điểm bán lưu động của các siêu thị (phải đảm bảo chống dịch theo quy tắc 5K).

Ngày 15-7, sau khi tin đồn không có căn cứ là toàn thành phố bị phong tỏa bị bác bỏ, từ chiều 15 đến sáng nay (16-7), lượng người đến mua hàng tại các siêu thị có giảm so với ngày hôm trước nhưng vẫn rất đông.

Thông tin về thị trường TP HCM, Bộ Công Thương cho biết, nhiều siêu thị phát phiếu mua hàng nhưng từ lúc nhận phiếu thời gian hẹn vào siêu thị khoảng 4-8 tiếng; các cửa hàng tiện ích, siêu thị không phát phiếu hẹn cũng xếp hàng mất 30 phút-1 giờ mới vào được.

Chiều, tối 15-7, nhiều cửa hàng cũng hết rau, củ, trứng, bún, miến. Giá các loại hàng trong siêu thị tăng nhẹ do chi phí vận chuyển tăng.

Đáng chú ý, bên ngoài các siêu thị, cửa hàng tiện ích, một số hộ dân đã bán rau, củ, trứng nhưng giá cao hơn siêu thị rất nhiều. Cụ thể, trứng (gà, vịt) 45.000 đồng/10 quả, giá trong siêu thị, cửa hàng từ 27.000-30.000 đồng/10 trứng; dưa leo giá 45.000 đồng/kg; bí đỏ 30.000 đồng/kg; rau, củ 40.000-45.000 đồng/kg…

Trước đó, tại TP HCM, nhiều người dân cũng gom hàng trong siêu thị mang ra ngoài bán kiếm lời, khiến các siêu thị phải giới hạn số lượng hàng trên mỗi khách. Cùng với việc tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển để đưa hàng từ các địa phương tới TP HCM, lực lượng chức năng cũng đang tăng cường, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm về hàng hóa để sớm bình ổn thị trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC