Đời sống

TP.HCM lên phương án điều trị 15.000 bệnh nhân Covid-19 như thế nào, liệu có quá tải?

Duy Tiến
ANTD.VN - Hiện nay, số ca mắc COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP HCM đã vượt qua con số 7.000 bệnh nhân và dự báo số ca mắc còn tiếp tục tăng nhanh...
TP.HCM lên phương án điều trị 15.000 bệnh nhân Covid-19 như thế nào, liệu có quá tải? ảnh 1

TP HCM lên phương án điều trị 10,000-15,000 bệnh nhân Covid-19 cùng lúc (Ảnh minh họa)

Sáng 8-7, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP.HCM đã chuẩn bị cho kịch bản ứng phó dịch bệnh COVID-19 với 10.000 -15.000 ca mắc trên địa bàn.

Theo đó, để thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, TP HCM đã đưa vào hoạt động thêm Bệnh viện Dã chiến số 3 tại khu nhà tái định cư ở TP Thủ Đức với quy mô 3.000 giường.

Cùng đó, Bệnh viện Dã chiến số 4 tại khu nhà tái định cư ở huyện Bình Chánh cũng được đưa vào hoạt động với quy mô 3000 giường. Như vậy, tổng công suất thu dung điều trị tại 4 bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP HCM lên mức 12.000 giường.

Việc đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến này là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm quá tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

Bên cạnh 12.000 giường điều trị COVID-19 tại 4 Bệnh viện Dã chiến kể trên, tại TP HCM còn có 5.000 giường tại của các bệnh viện được chuyển đổi công năng chuyên tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Về nhân lực, với việc đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến số 3, số 4 cùng áp lực điều trị khi số lượng bệnh nhân có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, TP.HCM đã huy động tổng lực nhân sự từ các đơn vị trên địa bàn.

Theo Sở Y tế TP.HCM cho biết, hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố cùng với hàng nghìn nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đang công tác tại các bệnh viện thành phố, bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện trực thuộc Bộ, Ngành được điều động luân phiên đến công tác tại 4 bệnh viện dã chiến này.

Thời gian mỗi đợt luân phiên là 4 tuần, trong thời gian luân phiên các y, bác sĩ sẽ lưu trú hẳn tại các bệnh viện dã chiến, không trở về nhà.

Cùng đó, với tinh thần cả nước vì TP.HCM, lực lượng nhân viên y tế từ nhiều tỉnh thành cũng đã đăng ký sẵn sàng lên đường chi viện cho TP.HCM để hỗ trợ công tác chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM phòng chống dịch cho biết, số lượng nhân sự được điều động sẽ dựa trên nhu cầu thực tế của TP.HCM. Bộ sẽ điều động khoảng 10.000 nhân viên y tế tham gia hỗ trợ cho TP.HCM.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC