Xe+

TP.HCM dùng tàu cao tốc du lịch để vận chuyển hàng hóa với các tỉnh phía Nam

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sở GTVT TP.HCm đang khẩn trương nghiên cứu phương án tận dụng các tàu cao tốc du lịch đang tạm dừng hoạt động để cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh phía Nam với TP.HCM.  

Tổng cục Đường bộ thông tin, tính đến nay, tất cả các tỉnh, thành khu vực phía Nam đều đã lập chốt kiểm dịch với tổng số 72 chốt trên các tuyến quốc lộ và các vị trí giáp ranh giữa các địa phương.

Đáng nói, theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, hiện vẫn còn một số địa phương chưa thực sự chủ động lên phương án tổ chức "luồng xanh" trên địa bàn của tỉnh nên khi áp dụng giãn cách xã hội khiến việc điều tiết, tổ chức vận chuyển hàng hóa rơi vào thế bị động.

Cũng theo ông Huyện, hiện Tổng cục Đường bộ đang phối với đơn vị công nghệ nghiên cứu, xây dựng và tổ chức vận hành phần mềm đăng ký hoạt động trên “luồng xanh” cho xe ô tô vận tải hàng hoá trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19.

TP.HCM dùng tàu cao tốc du lịch để vận chuyển hàng hóa với các tỉnh phía Nam ảnh 1

Bộ GTVT đã chỉ đạo lập “luồng xanh” cho vận tải hàng hóa ra vào TP.HCM và các địa phương phía Nam

Dự kiến từ ngày 19/7/2021, Tổng cục sẽ triển khai áp dụng tại 63 Sở GTVT và các doanh nghiêp vận tải để thực hiện đăng ký và cấp trực tuyến giấy nhận diện phương tiện vận tải hàng hoá, hành khách hoạt động trên các “luồng xanh”.

Còn theo Sở GTVT TP.HCM, tính đến 15h chiều 16/7, cơ quan chức năng thành phố đã cấp 3.167 thẻ ưu tiên cho phương tiện. Luỹ kế đến thời điểm báo cáo, số thẻ ưu tiên được cấp là 32.700 xe cho 55 đơn vị vận chuyển hàng hóa đi, đến TP.HCM.

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về vận tải hàng hóa thiết yếu, phục vụ người dân, Sở GTVT thành phố đang khẩn trương nghiên cứu phương án tận dụng các tàu cao tốc du lịch đang tạm dừng hoạt động để cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh phía Nam với TP.HCM.

Hiện, Sở GTVT thành phố đang phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam để thống nhất phương án và cấp phép hoạt động.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, để hạn chế việc lưu thông gián đoạn do phương tiện phải dừng lại kiểm tra nhiều lần tại các chốt kiểm soát, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải chủ động làm việc ngay với địa phương rà soát lại tất cả các chốt trên các "luồng xanh", xem xét gỡ bỏ, giảm bớt các chốt trên luồng xanh quốc gia, chỉ tổ chức các chốt trên các tuyến đường nội tỉnh.

Ông Thể cũng nhất trí cao với với phương án mở “luồng xanh” đường thủy của TP.HCM để vận chuyển hàng hóa thực phẩm, rau củ quả, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu các cục quản lý chuyên ngành liên quan nhanh chóng phối hợp với địa phương thực hiện các thủ tục để cấp phép hoạt động theo đúng quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC