Chính trị - Xã hội

TP Hà Nội cắt tỉa cây xanh bằng công nghệ mới: Hiệu suất công việc tăng gấp 5 lần

Tuyết Nhung

ANTĐ - Mùa mưa bão tại các tỉnh miền Bắc đang đến gần, trên nhiều tuyến phố của Thủ đô, công nhân đang rốt ráo cắt tỉa cây vừa tạo cảnh quan, vừa đảm bảo an toàn cho người dân. Đáng nói năm nay, đơn vị quản lý cây xanh đã đưa vào  sử dụng công nghệ cắt tỉa mới bằng xe nâng tự hành, vừa đảm bảo an toàn, vừa nâng cao hiệu suất công việc.

TP Hà Nội cắt tỉa cây xanh bằng công nghệ mới: Hiệu suất công việc tăng gấp 5 lần ảnh 1Máy nâng tự hành hiện đại giúp việc cắt tỉa cây xanh an toàn và hiệu quả hơn

Xe tự hành, cưa máy vào cuộc

Trước mỗi mùa mưa bão, công nhân của Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (Công ty Cây xanh Hà Nội) lại tất bật với việc cắt, tỉa cây xanh gọn gàng, phong quang đường phố. Cũng bởi vậy, nhiều ngày nay, trên một số tuyến phố, công nhân đã bắt tay vào việc.

Tuy nhiên, việc cắt, tỉa cây xanh phải tránh giờ cao điểm, giờ tan tầm và tận dụng tối đa thời gian trong các ngày cuối tuần để giảm đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt của người dân. Đối với vấn đề đảm bảo ATGT tại địa điểm thực hiện cắt tỉa cây, công nhân Công ty Cây xanh đã được sự hỗ trợ của lực lượng CSGT, công an phường, xã tiến hành phân luồng, đảm bảo không xảy ra ùn tắc. 

Ông Vũ Kiên Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty Cây xanh Hà Nội cho biết, những năm trước đây, việc cắt tỉa cành cây trên các tuyến phố được thực hiện bằng các biện pháp tương đối thủ công, chỉ có xe cẩu và cưa máy thế hệ cũ. Đối với những cây cao, lớn, công nhân phải trèo lên để bắc cưa vừa không an toàn  lại tốn kém thời  gian.

Cũng bởi vậy, những năm trước đã xảy ra một số trường hợp công nhân bị thương trong khi làm việc. Ngoài ra, do việc cắt tỉa còn thủ công nên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè khá lớn, gây cản trở đối với các phương tiện giao thông. Để hạn chế những điểm này, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài như các loại xe tự hành phục vụ việc cắt tỉa cây, cưa máy chuyên dụng cho việc tỉa cây nhập từ Đức có năng suất cao, kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ... Những thiết bị này đã hỗ trợ đắc lực cho công nhân trong khi thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an toàn và hiệu suất lao động cao. 

Trước đây, trung bình 1 năm, Công ty Cây xanh Hà Nội chỉ thực hiện cắt tỉa được khoảng 3.000-3.500 cây xanh, nhưng qua 2 tháng đưa xe tự hành, cưa mới vào sử dụng, đã cắt tỉa được khoảng 17.000 cây xanh. Hiệu suất công việc tăng gấp 5 lần, đáp ứng nhiệm vụ quản lý, chỉnh trang cây xanh đô thị. 

Vừa đảm bảo an toàn vừa tạo mỹ quan

Theo chia sẻ từ phía Công ty Cây xanh Hà Nội, những chiếc cưa máy mới được nhập về rất nhẹ, độ bền cao, sử dụng cả chục năm với cường độ cao vẫn đảm bảo được chất lượng. Bên cạnh đó, đến thời điểm này, UBND TP Hà Nội đã cho phép Công ty Cây xanh nhập về 5 chiếc xe tự hành tiên tiến,  công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay.

Những chiếc xe tự hành này có thể nâng ở độ cao 16m và 18m, gần như công nhân không còn phải trèo vắt vẻo lên những cây xà cừ, cây sấu cao vút để cắt tỉa cành sâu mục, cành cây mọc đâm vào nhà dân hai bên đường. Hơn nữa, những chiếc xe tự hành rất nhỏ, gọn, không gây ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại của phương tiện trên đường, và đặc biệt có hệ thống cảnh báo đảm bảo an toàn cho công nhân ở trên.

Khi xe bị nghiêng, lệch, xe sẽ phát tín hiệu cảnh báo. Người ở dưới quan sát, chỉ đạo, điều chỉnh người ở trên thực hiện việc cưa, cắt bằng bộ đàm nên  vừa cắt, tỉa, vừa tạo kiểu, tạo vòm cây xanh. 

Ông Vũ Kiên Trung chia sẻ thêm, hiện UBND TP  Hà Nội đã có lộ trình tiếp tục nhập thêm một số xe tự hành về để phục vụ nhu cầu chỉnh trang cây đô thị trên địa bàn thành phố, trong đó sẽ có một số xe có độ nâng cao 26m, 32m. “Việc cắt tỉa cây không chỉ để đảm bảo an toàn cho người dân mà còn đảm bảo cho cây phát triển đồng đều và trong tương lai sẽ phát triển đẹp như cây cảnh trên những tuyến phố. Mục tiêu của TP Hà Nội là trong 5 năm nữa, Thủ đô sẽ có những tuyến phố mà cây xanh như cây cảnh, đồng thời tăng lượng cây để phủ xanh các tuyến phố”, ông Vũ Kiên Trung thông tin.

Đặc biệt, Hà Nội cũng mời chuyên gia từ Singapore quan sát, hướng dẫn sử dụng loại xe tự hành, loại cưa mới sao cho đạt kết quả cao nhất. Các chuyên gia còn tham gia đào tạo và thường xuyên có mặt ở hiện trường để hướng dẫn thực tế cách vận hành máy cho công nhân. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC