Thể thao

Torres bất ngờ đoạt danh hiệu Vua phá lưới

H.A (Tổng hợp)
ANTĐ - Khi được tung vào sân ở phút 75 thay Fabregas, El Nino đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc đua đến danh hiệu Vua phá lưới Euro 2012.
Torres bất ngờ đoạt danh hiệu Vua phá lưới ảnh 1

Trước khi trận chung kết diễn ra, người đang dẫn đầu cuộc đua này là tiền đạo của Đức, Mario Gomez với ba bàn thắng và một đường chuyền, tiếp đó là C.Ronaldo (Bồ Đào Nha), Mandzukic (Croatia), Balotelli (Italia) và Dzagoev (Nga) với ba bàn thắng và không có đường chuyền nào. Torres là người đứng sau hai nhóm nói trên khi chỉ có 2 bàn thắng và chưa đóng góp đường kiến tạo nào.

Thế nhưng khi được tung vào sân ở phút 75 thay Fabregas, El Nino đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc đua đến danh hiệu Vua phá lưới Euro 2012. Phút thứ 84, Torres đã ghi bàn nâng tỉ số lên 3-0 cho TBN. Đây là pha lập công thứ 3 của El Nino. Bốn phút sau, Torres đã có đường chuyền thuận lợi giúp Mata ấn định chiến thắng 4-0 cho đội bóng xứ sở Bò tót.

Theo quy định của UEFA, danh hiệu Vua phá lưới từ Euro 2012 sẽ được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn nhất. Trong trường hợp có 2 hoặc nhiều hơn cầu thủ ghi bàn bằng nhau thì danh hiệu này sẽ được trao cho cầu thủ có số lần kiến tạo bàn thắng nhiều hơn.

Xét về tiêu chí trên, Mario Gomez (Đức) và Fernando Torres, cùng có 3 bàn thắng và cùng kiến tạo được 1 đường chuyền thành bàn sẽ sở hữu chung danh hiệu cá nhân cao quý trên. Tuy nhiên theo quy định thứ 3 của UEFA, trong trường hợp có 2 hay hơn 2 cầu thủ có số bàn thắng và số lần kiến tạo bàn thắng bằng nhau thì danh hiệu Vua phá lưới được trao cho cầu thủ có hiệu suất ghi bàn cao hơn.

Tính về số bàn thắng và đường kiến tạo thì Torres bằng với Mario Gomez. Thế nhưng, danh hiệu “Vua phá lưới" thuộc về chân sút đắt giá của Chelsea nhờ anh có số phút thi đấu ít hơn so với cầu thủ người Đức (189 phút so với 282 phút). Tính đến trận chung kết đêm qua, Torres chỉ có 2 trận đấu được có tên trong đội hình xuất phát của La Roja, còn lại là trên băng ghế dự bị.

Trong khi đó, cầu thủ được coi là ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu này Mario Balotelli lại không có cơ hội để tỏa sáng khi bị các hậu vệ của Tây Ban Nha kèm chặt. Người giành Chiếc giày đồng là Alan Dzagoev của Nga, ghi được 3 bàn thắng và có mặt 253 phút trên sân, xếp trên Balotelli và C.Ronaldo, những cầu thủ có số phút thi đấu lần lượt là 421 và 480 phút.

Trong rủi có may. Fernando Torres không được trọng dụng ở Euro 2012. Đồng nghĩa với việc anh không có cơ hộ ra sân nhiều. Thế nhưng đây lại là điều kiện để El Nino giành danh hiệu Vua phá lưới. Một mùa giải đáng nhớ của Torres khi anh giành Champions League cùng  Chelesa, Euro 2012 cùng TBN trên cương vị Vua phá lưới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC