Thế giới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi Nga minh bạch hơn trong tập trận

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa kêu gọi Nga cởi mở hơn về cuộc tập trận Zapad-2021 khi nhiều nước như Ba Lan, Ukraine và các quốc gia Baltics đang bày tỏ quan ngại về hoạt động này.

Cuộc tập trận Zapad hàng năm của Nga thường được tổ chức ở các khu vực tiếp giáp với những nước thành viên NATO tại Đông Âu. Nhiều quan chức NATO đã bày tỏ quan ngại rằng, Moscow không thường xuyên công bố rõ quy mô của cuộc tập trận như thông lệ quốc tế.

“Nga nên cư xử theo hướng dễ đoán và minh bạch hơn. Những gì chúng tôi nhìn thấy là số binh sĩ tham gia thường xuyên cao hơn những gì công bố. Moscow nên tuân thủ Công ước Vienna về số người tham gia tập trận tại châu Âu”, ông Stoltenberg cho biết.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi Nga minh bạch hơn trong tập trận ảnh 1

NATO bày tỏ quan ngại về hoạt động tập trận của Nga

Giai đoạn chính của cuộc tập trận Zapad 2021 sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 10-9. Giới chức NATO thường xuyên chỉ trích hoạt động diễn tập này là làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn và hiểu lầm quân sự, điều có thể dẫn đến khủng hoảng cục bộ.

Theo tờ NATO Review, Nga từng triển khai tới 60.000 binh sĩ trong cuộc tập trận Zapad 2017 nhưng lại chỉ tuyên bố 12.700 binh sĩ tham gia.

Trong khi đó, Nga cho biết, họ có quyền được diễn tập trên lãnh thổ của mình và luôn rõ ràng về lực lượng tham gia.

Năm nay, Nga và Belarus sẽ cùng tổ chức cuộc tập trận Zapad-2021 ở các khu huấn luyện thuộc cả hai quốc gia. Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, họ sẽ diễn tập dựa trên tình huống cả hai nước bị tấn công nghiêm trọng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC