Thế giới

Tổng thống Zelensky tức giận khi bị lộ bí mật những gì diễn ra tại căn cứ Nga ở Crimea

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc bí mật cần phải che giấu, liên quan đến những gì xảy ra tại căn cứ Không quân Nga trên bán đảo Crimea bị lộ đã khiến Tổng thống Zelensky cảm thấy tức giận.
Tổng thống Zelensky đã chỉ trích các quan chức chính phủ, liên quan đến việc họ làm rò rỉ thông tin về chiến thuật bí mật mà Quân đội Ukraine sử dụng để chống lại lực lượng Nga tại bán đảo Crimea.
Những bình luận trong bài phát biểu hàng đêm của Tổng thống Zelensky đã cho thấy ông không hài lòng khi thông tin về một cuộc tấn công được đồn đại do Ukraine thực hiện nhằm vào căn cứ không quân Saki của Nga bị rò rỉ.
Sau khi tờ New York Times và Washington Post, trích dẫn các quan chức Ukraine giấu tên cho biết, Kyiv đứng sau hàng loạt vụ nổ tại sân bay Saki trên bán đảo Crimea, Tổng thống Zelensky nói rằng bây giờ không phải là lúc cho "những tuyên bố vô nghĩa và ồn ào".
Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Bạn tiết lộ càng ít chi tiết về những kế hoạch phòng thủ của chúng tôi, thì càng tốt cho việc biến các toan tính đó trở thành sự thật. Nếu bạn muốn tạo ra sự ồn ào, đó là một điều vô trách nhiệm".
"Nếu bạn muốn chiến thắng cho Ukraine, đó là một điều khác, và bạn nên nhận thức được trách nhiệm của mình đối với mọi lời mình nói về kế hoạch phòng thủ hay các cuộc phản công của lực lượng vũ trang", ông Zelensky nhấn mạnh.
Vài ngày sau khi các vụ nổ làm rung chuyển căn cứ không quân Nga trên bờ biển Crimea, Ukraine vẫn chưa chính thức nhận trách nhiệm về vụ tấn công - được cho là đã phá hủy 9 máy bay chiến đấu, trong khi Nga tiếp tục khẳng định những gì diễn ra chỉ là tai nạn.
Bộ Quốc phòng Mỹ trong một thông báo lưu ý rằng sự kiện diễn ra tại căn cứ Saki "đã ảnh hưởng đáng kể đến lực lượng không quân và nhân lực của Nga", cho thấy đây là cuộc tấn công có mục tiêu rõ ràng.
Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các miệng hố với hình dáng và độ sâu tương đương bị đầu đạn tên lửa đánh trúng, địa điểm trùng khớp nơi máy bay chiến đấu được nhìn thấy chỉ một ngày trước đó.
Nhà chức trách Nga xác nhận một người chết trong các vụ nổ và vài người khác bị thương, nhưng khẳng định không có bằng chứng cho thấy Quân đội Ukraine đã oanh kích thành công căn cứ bằng tên lửa.
Thay vào đó, giới lãnh đạo quân sự và chính trị Nga cho rằng các vụ nổ là do vô tình phát nổ đạn dược, bởi nhân viên không tuân thủ những quy trình an toàn thích hợp, tương tự lý do làm chìm tuần dương hạm Moskva.
Trước diễn biến trên, các quan chức Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng từ chối nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra
“Chúng ta phải làm gì? Đây có lẽ là những hậu quả giải thích cho việc quản lý kém hiệu quả trong Lực lượng vũ trang Liên bang Nga”, cố vấn Tổng thống Zelensky - ông Mikhail Podolyak trả lời câu hỏi của các hãng truyền thông địa phương.
Theo các hãng truyền thông quốc tế, bất chấp việc Ukraine từ chối nhận trách nhiệm hay Nga khẳng định đây là sự cố kỹ thuật, đây rõ ràng là một vụ tấn công có chủ đích và được lên kế hoạch kỹ lưỡng.
Vấn đề gây thắc mắc hiện nay chỉ là phương thức tiến hành cuộc tấn công nói trên, thông qua tên lửa đạn đạo chiến thuật, hay đây là "tác phẩm" của một nhóm biệt kích vô cùng tinh nhuệ?

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC