Thế giới

Tổng thống Vladimir Putin cấp quốc tịch Nga cho ông Edward Snowden

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Tổng thống Vladimir Putin đã cấp quyền công dân Nga cho ông Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 26-9-2022 đưa tin.
Tổng thống Vladimir Putin cấp quốc tịch Nga cho ông Edward Snowden ảnh 1
Ông Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA)

Tên của ông Edward Snowden xuất hiện trong sắc lệnh cấp quyền công dân Nga của Tổng thống Vladimir Putin do Điện Kremlin công bố hôm 26-9. Trong sắc lệnh, ngoài ông Snowden còn có 71 cá nhân là người nước ngoài khác được phép nhập quốc tịch Nga.

Ông Snowden, người đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga vào năm 2020 sau khi nhận được quyền cư trú dài hạn, đã không bình luận về sắc lệnh nêu trên. Vợ ông Edward Snowden cũng sẽ nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga, theo luật sư của ông.

Trong một tuyên bố trước truyền thông, luật sư của ông Edward Snowden cho biết, thân chủ của ông sẽ không được gọi nhập ngũ vì không phục vụ trong quân đội Nga.

Hồi tháng 6-2013, Snowden đã cung cấp cho tờ Washington Post và Guardian một loạt tài liệu mật về chương trình nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) - nơi ông làm nhân viên. Ông bay đến Hồng Kông, và từ đó đến Matxcơva, tại đây có một thời gian ông này tạm trú trong khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo.

Theo RT/Sputnik

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC