Quân sự

Tổng thống Ukraine trao 100 thiết bị quân sự, cam kết đầu tư mạnh cho quân đội

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 6-12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bàn giao cho lữ đoàn số 92 của quân đội nước này đóng quân tại thị trấn Chuguev, gần Kharkov, khoảng 100 đơn vị vũ khí hạng nặng, trong đó có cả xe tăng và trực thăng. 

Phát biểu trong chuyến thăm Kharkov nhân ngày thành lập các lực lượng vũ trang, ông Poroshenko nói: “Ngày hôm nay, quân đội Ukraine đã nhận được các trang thiết bị hiện đại. Tập đoàn Ukroboronprom đã nỗ lực cải tiến số trang thiết bị này trong 4 tháng qua. Nhà nước sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện khả năng chiến đấu cho quân đội”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak cũng đã đến sân bay Chuguyevsky của lữ đoàn này để kiểm tra số trang thiết bị này, chuẩn bị cho lễ bàn giao của Tổng thống Poroshenko cho lực lượng tham gia chiến dịch chống khủng bố ở miền đông.

Theo đó, 100 đơn vị vũ khí hạng nặng được bàn giao gồm có xe tăng Т-64BМ "Bulat", xe tăng Т-64 BV, các xe bọc thép Т-72 B1, Т-72UA, Т-72A, BТR-3е và BТR-4е, pháo tự hành 2C1 và các trực thăng Mi-8 và Mi-2.

Tổng thống Ukraine trao 100 thiết bị quân sự, cam kết đầu tư mạnh cho quân đội ảnh 1Tổng thống Petro Poroshenko đã trao 100 thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine

Trong khi nói chuyện với binh lính thuộc lữ đoàn này, Tổng thống Poroshenko cho biết sang năm tới, nước này sẽ tăng số đơn hàng chế tạo xe bọc thép thế hệ mới từ tập đoàn vũ khí quốc doanh Ukroboronprom của Ukraine.

Ông nói: “Năm 2015, Ukroboronprom sẽ tăng gấp đôi sản lượng chế tạo xe bọc thép thế hệ mới. Trước tiên là loại BTR-4 mới, tất cả các phiên bản của nó, mà chúng ta trong quá trình tác chiến đã nâng cấp đáng kể có tính tới việc sử dụng nó trong chiến đấu... và chuẩn bị chế tạo thực sự các xe chiến đấu Dozor và xe tăng Oplot”.

Tổng thống Ukraine còn cho biết nước này đang đàm phán để mua vũ khí hiện đại từ nước ngoài mà hiện lực lượng vũ trang Ukraine còn thiếu và chưa thể tự chế tạo. Theo ông Poroshenko, “thời kỳ bỏ bê khả năng quốc phòng của đất nước đã mãi mãi lùi vào dĩ vãng”.

Đồng thời, ông còn thông báo rằng, cho đến nay đã có hơn 1.250 nhân viên quân sự bị thiệt mạng trong cuộc chiến chống khủng bố ở miền đông, trong đó, 952 binh lính thuộc các đơn vị quân đội Ukraine.

Theo văn phòng TT Ukraine

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC