Thế giới

Tổng thống Ukraine bổ nhiệm Thượng nghị sỹ Mỹ McCain làm cố vấn

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 14-5, chính quyền Ukraine cho biết, Tổng thống Petro Poroshenko đã ký một sắc lệnh bổ nhiệm Thượng nghị sỹ Mỹ có quan điểm cứng rắn John McCain làm cố vấn.

Nếu Thượng nghị sỹ McCain đồng ý, nhân vật từng nhiều lần thúc giục Washington cung cấp viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine này, sẽ trở thành thành viên của Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách cho chính phủ Ukraine.

Hội đồng cố vấn đặc biệt này sẽ do ông Mikheil Saakashvili, cựu Tổng thống thân phương Tây của Gruzia, đứng đầu, cùng với 8 thành viên là người nước ngoài khác, trong đó có cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt, người từng lớn tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin, thành viên Nghị viên châu Âu Elmar Brok và nhà kinh tế học Anders Aslund.
Ông Mikheil Saakashvili và ông John McCain trong chuyến thăm Gruzia năm 2010

Ông Mikheil Saakashvili và ông John McCain trong chuyến thăm Gruzia năm 2010

Ông Mikheil Saakashvili và ông John McCain trong chuyến thăm Gruzia năm 2010 Theo sắc lệnh của Tổng thống Poroshenko, hội đồng cố vấn trên sẽ giúp quốc gia thuộc Liên Xô cũ này tiến hành cải cách và xây dựng, trong cuộc đấu tranh chống lại lực lượng ly khai ở miền đông và xây dựng đất nước.

Trên trang Twitter cá nhân, ông McCain đã bày tỏ vinh dự và sẵn sàng đảm nhận chức cố vấn cho Tổng thống Ukraine, song cho biết ông cần phải cân nhắc mọi vấn đề liên quan đến quyết định này xem nó có hợp pháp hay không và phải đảm bảo việc này không trái với quy tắc của Thượng viện Mỹ.

Thượng nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa này hiện đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ. Hồi đầu năm nay, ông từng kêu gọi chính quyền Obama cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để nước này chống lại lực lượng ly khai thân Nga ở vùng Donbass.

Tuy nhiên, cho đến nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama mới chỉ quyết định cung cấp viện trợ nhân đạo và vũ khí phi sát thương cho chính quyền Ukraine.

Theo Sputnik/Buzzfeed

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC