Thế giới

Tổng thống Ukraine ban hành sắc lệnh trừng phạt mới chống Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -TASS ngày 24-3-2021 đưa tin: Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ban hành sắc lệnh của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số thực thể, công ty và cơ quan truyền thông Nga.
Tổng thống Ukraine ban hành sắc lệnh trừng phạt mới chống Nga ảnh 1

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

"Tôi ra lệnh ban hành quyết định từ ngày 23-3-2021 của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số thực thể, công ty và cơ quan truyền thông Nga, trong đó có Rosgosstrakh, Rossiya Segodnya, TASS, Lenta.ru và Gazeta.ru", sắc lệnh được đăng tải trên trang web của Tổng thống Ukraine ngày 24-3.

Sắc lệnh trừng phạt có hiệu lực tại thời điểm được công bố.

Được biết, lệnh trừng phạt mới này của Ukraine đã ảnh hưởng đến 82 công ty Nga. Ngoài ra, trong số các công dân Nga bị trừng phạt có Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Nga Alexander Gorovoy và các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Lyudmila Narusova, Oleg Tsepkin, Irina Rukavishnikova và Alexander Karlin.

Bên cạnh đó, Ukraine cũng đã đưa vào danh sách đen các thành viên Nghị viện châu Âu đại diện cho Pháp: Virginie Joron, Jean-Lin Lacapelle và Philippe Olivier. Ba nghị sĩ đã đến thăm khu vực Crimea của Nga, nơi họ giám sát cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp Nga.

Các biện pháp hạn chế bao gồm phong tỏa tài sản, chấm dứt hoạt động thương mại, không được rút tài sản tài chính khỏi Ukraine, đóng băng các trách nhiệm kinh tế và tài chính, hủy bỏ giấy phép cũng như các quyền khác.

Kiev bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vào mùa xuân năm 2014 sau khi Matxcơva sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine và hậu thuẫn cho lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Sắc lệnh của tổng thống, được ký bởi Tổng thống khi đó là Pyotr Poroshenko, quy định 20 loại trừng phạt, bao gồm cả việc ngừng vận chuyển tài nguyên năng lượng. Các hạn chế thương mại chống Nga có hiệu lực kể từ đó, và vào ngày 16-9-2015, Ukraine đã đưa ra một danh sách trừng phạt đối với 388 công dân và 105 công ty của Nga, danh sách này đã liên tục được gia răng kể từ đó.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC