Thế giới

Tổng thống Trump ra kế hoạch rút khỏi TPP ngay khi vừa nhậm chức

Đặng Vũ
ANTD.VN - Ngay sau lễ nhậm chức của ông Trump chưa đầy 2 giờ đồng  hồ, Nhà Trắng đã công bố bản kế hoạch chính sách thương mại mới, trong đó khẳng định, nước Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thương lượng lại hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

“Chiến lước bắt đầu bằng việc rút khỏi TPP và đàm phán nhiều thỏa thuận thương mại mới vì mục đích của người lao động Mỹ. Tổng thống Trump cũng sẽ hứa sẽ thương lượng lại NAFTA”, thông cáo từ Nhà Trắng cho hay.

Ông Trump không chậm trễ bất kì phút nào trong việc thay đổi

Ông Trump không chậm trễ bất kì phút nào trong việc thay đổi

Ông Trump cho rằng, TPP có ảnh hưởng không tốt đến đời sống của người lao động và nền kinh tế Mỹ: “Trong thời gian dài, người Mỹ đã buộc phải chấp nhận những thỏa thuận thương mại mang lại nhiều hệ quả không tốt. Những lao động tri thức cũng buộc phải nhìn nhà máy đóng cửa và việc làm tốt di chuyển ra nước ngoài. Nước Mỹ thì chịu thâm hụt thương mại cũng như có một cơ sở sản xuất tồi tàn”.

Ý định của ông Trump đó là rút khỏi TPP sau đó yêu cầu các nước thành viên thương lượng lại và nếu không thể đạt được những điều có lợi, Mỹ sẽ rời khỏi hiệp định này một cách hoàn toàn.

Những phát ngôn về việc đưa việc làm trở lại nước Mỹ được cho là nguyên nhân dẫn đến sự thắng lợi của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm 2016. Trong bài diễn văn nhậm chức, ông cũng khẳng định rằng, ông sẽ phát triển chính sách trong đó quyền lợi của Mỹ được đặt lên hàng đầu. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC