Thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận mua tổ hợp S-400 thứ hai từ Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã xác nhận ý định của Ankara trong việc ký kết hợp đồng mới với Matxcơva về việc cung cấp các tổ hợp S-400 Triumph cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận mua tổ hợp S-400 thứ hai từ Nga ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận mua tổ hợp S-400 thứ hai từ Nga

“Các cuộc đàm phán với Nga về lô S-400 thứ hai đang diễn ra. Hợp đồng dự kiến ​​sẽ được ký kết trong vòng hai tuần tới, tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong quá trình thảo luận về các điều khoản cụ thể”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nới với các nhà báo sau buổi cầu nguyện hôm 15-1-2021.

“Thổ Nhĩ Kỳ không biết chính quyền Biden sẽ nói gì vào thời điểm này. Điều duy nhất cần biết là Ankara không thể thực hiện các bước để bảo vệ với sự cho phép từ một nơi nào đó, như dưới thời Trump”, ông Erdogan nói tiếp.

Nhà lãnh đạo Ankara đồng thời nhấn mạnh: "Về vấn đề S-400, không quốc gia nào có thể xác định các bước chúng tôi sẽ thực hiện đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định mà chúng tôi đưa ra. Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý về hợp đồng S-400 đầu tiên với Nga, và bây giờ việc thực hiện lô thứ hai của tổ hợp này đang được tiến hành”.

Các chuyên gia lưu ý, phía Nga không phản đối việc bán một tổ hợp S-400 Triumph khác cho Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, điều đáng chú ý là Ankara đòi giảm giá một lô tổ hợp mới này, cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí này của Nga, và tất nhiên là Matxcơva khó mà chấp nhận những yêu cầu này của Ankara.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC