Thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ rút quân khỏi Iraq và Syria

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, Mỹ cũng nên làm điều tương tự ở các nước khác trong khu vực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ rút quân khỏi Iraq và Syria ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Theo ông Erdogan, Syria và Iraq là 2 quốc gia mà Mỹ nên chấm dứt sự hiện diện quân sự của mình. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng động thái như vậy sẽ thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

“Tất nhiên, nếu tôi có quyền lựa chọn, tôi sẽ muốn họ rời khỏi Syria và Iraq giống như họ đã rút quân khỏi Afghanistan. Bởi vì, nếu chúng ta muốn phục vụ cho các mục đích hòa bình trên thế giới, thì chẳng ý nghĩa gì khi ở lại những nước đó”, ông Erdogan nói và lưu ý rằng người dân và chính phủ các nước này có quyền tự đưa ra quyết định.

Mỹ và các nước NATO khác đã rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8 vừa qua, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố kế hoạch chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 20 năm ở nước này. Mặc dù được thông báo trước nhiều tháng, nhưng cuộc rút quân đã diễn ra trong “hỗn loạn”.

Bất chấp nhiều nỗ lực rút quân, quân đội Mỹ hiện vẫn được triển khai ở Iraq và Syria. Chính phủ Syria nêu rõ, sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Syria và sự tham gia của Washington vào việc khai thác và xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên của Syria là bất hợp pháp.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC