Thế giới

Tổng thống Syria tuyên bố sẵn sàng tổ chức bầu cử sớm

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 31-3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng, ông sẵn sàng tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống sớm nếu đó là nguyện vọng của người dân nước này. 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti, ông Assad khẳng định rằng: “Việc này phụ thuộc vào quan điểm của nhân dân Syria. Nếu nhân dân Syria có nguyện vọng tổ chức bầu cử tổng thống sớm, thì điều đó không phải là vấn đề đối với tôi. Việc này sẽ được thực hiện theo ý nguyện của nhân dân chứ không phải ý thích của các lực lượng đối lập”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo hợp pháp của Syria khẳng định rằng, cuộc bầu cử tổng thống đó không phải là một phần trong tiến trình chính trị hiện tại, mà việc bầu tổng thống cần phải được tiến hành thông qua một cuộc bầu cử trực tiếp toàn quốc, hơn là thông qua quốc hội.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tổng thống Syria Bashar al-Assad  “Cuộc bầu cử quốc hội đã được đề xuất tổ chức sau khi hiến pháp mới được thông qua. Cuộc bầu cử này sẽ thể hiện sự cân bằng quyền lực trên chính trường. Khi đó, một chính phủ mới sẽ được thành lập theo đại diện của các lực lượng chính trị trong chính phủ mới… Về cuộc bầu cử tổng thống, đó là một vấn đề hoàn toàn khác”, ông cho biết.

Theo Tổng thống Assad, để nhân dân trực tiếp bầu tổng thống, không thông qua quốc hội, sẽ là một lựa chọn tốt hơn đối với Syria, khi đó cuộc bầu cử tổng thống sẽ ít bị chi phối bởi các lực lượng chính trị và chỉ phụ thuộc vào ý nguyện của nhân dân.

Tuy nhiên, chi tiết kỹ thuật về cách thức tổ chức cuộc bầu cử tổng thống ở Syria vẫn chưa được thảo luận, nhưng ông Assad nhấn mạnh rằng, mọi công dân Syria, bao gồm cả những người đã rời khỏi đất nước khi chiến tranh nổ ra, cũng có thể được tham gia quá trình bỏ phiếu bầu tổng thống.

Hôm 22-2, Tổng thống Assad đã ban hành một sắc lệnh kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử quốc hội tại nước này vào ngày 13-4 tới.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC