Thế giới

Tổng thống Syria Assad tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 với chiến thắng áp đảo

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Syria Bashar Assad vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 với hơn 95% số phiếu bầu ủng hộ, chiến thắng hai đối thủ cạnh tranh, trong đó có một cựu quan chức cấp cao của liên minh đối lập.

Chủ tịch Quốc hội Syria, ông Hammouda Sabbagh cho biết, tỷ lệ cử tri Syria đi bầu cử là 78%, trong đó ông Assad dành được hơn 13 triệu phiếu trong tổng số 14.249.240 phiếu.

Hai ứng cử viên còn lại là Abdallah Saloum Abdallah và Mahmoud Ahmed Marei lần lượt giành 1,5% và 3,3% số phiếu bầu ủng hộ, tương đương 213.968 và 470.276 phiếu.

Tổng thống Syria Assad tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 với chiến thắng áp đảo ảnh 1

Ông Assad sẽ tiếp tục lãnh đạo Syria 7 năm nữa

"Cảm ơn người dân Syria vì ý thức dân tộc cao và vì tỉ lệ đi bầu đáng kể. Vì tương lai trẻ em và thanh thiếu niên Syria, từ ngày mai, chúng ta hãy bắt đầu công việc đã đề ra để xây dựng hy vọng và đất nước Syria", Tổng thống Assad phát biểu sau khi có kết quả bỏ phiếu.

Các nước phương Tây đã chỉ trích cuộc bầu cử này là không công bằng, cũng như nằm ngoài khung công việc được quy định trong nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề hòa bình Syria. Tuy nhiên, ông Assad khẳng định, đây là cuộc bầu cử diễn ra đúng với hiến pháp của quốc gia này.

Chiến thắng hôm 27-5-2021 giúp ông Assad tiếp tục nắm quyền thêm 7 năm. Cuộc nội chiến Syria bắt đầu vào năm 2011 đã từng khiến Tổng thống Assad suýt bị lật đổ, tuy nhiên, nhờ có sự can thiệp của Nga mà quân đội Syria đã giành lại được phần lớn lãnh thổ từ phe đối lập. Hiện, thách thức lớn nhất của Tổng thống Assad được cho là vực dậy nền kinh tế suy thoái.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC