Thế giới

Tổng thống Putin sử dụng 'vũ khí bí mật' trong cuộc chiến tài chính với Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tài chính với Nga bởi vì Tổng thống Putin có trong tay một "vũ khí bí mật" rất lợi hại.
Nga đã cho thấy những kết quả đáng kinh ngạc trong cuộc chiến tài chính với Mỹ, Moskva làm được điều này một phần lớn là nhờ vào vũ khí bí mật của Tổng thống Putin. Nhà báo người Mỹ Phil Mattingly của hãng tin CNN chia sẻ.
Ba tháng trước, Mỹ và các đồng minh đã đưa ra một đợt trừng phạt chưa từng có tiền lệ đối với Liên bang Nga nhằm phá hủy nền kinh tế nước này do đã phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.
Theo chuyên gia Phil Mattingly, bất chấp sự kỳ vọng rất lớn của phương Tây vào những biện pháp bao vây cấm vận, ngày nay chúng ta có thể khẳng định rằng Nga hóa ra có khả năng chống lại áp lực từ bên ngoài một cách đáng kinh ngạc.
“Ngân khố của Điện Kremlin đang tràn ngập từ doanh số bán dầu và khí đốt cao kỷ lục. Ở Nga, ngay cả chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald's cũng đã mở cửa trở lại", nhà báo của hãng tin Mỹ lưu ý.
Chuyên gia Phil Mattingly nhận xét rằng, bất chấp sự mạnh lên của đồng Ruble, các quan chức Mỹ tiếp tục nhấn mạnh vào sự thành công của cuộc chiến kinh tế do phương Tây mở ra chống lại Nga.
Hãng tin CNN dẫn nguồn tin trong Bộ Tài chính Mỹ khẳng định, cơ quan này tin tưởng vào hiệu quả của các biện pháp trừng phạt chống Nga. Họ cho rằng những lệnh trừng phạt chắc chắn sẽ phát huy tác dụng, nhưng đó là về lâu dài.
Tuy nhiên ở Mỹ, dù rất miễn cưỡng, các quan chức kinh tế vẫn thừa nhận rằng Nga đã làm rất tốt trong việc tự bảo vệ trước các lệnh trừng phạt. Nước này đã tích lũy hàng trăm tỷ đô la dự trữ ngoại hối và đặt phần lớn ngành công nghiệp của mình dưới sự kiểm soát của nhà nước.
Đặc biệt, theo tác giả của bài phân tích đăng trên CNN, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn có một "vũ khí bí mật" cực kỳ lợi hại trong cuộc chiến tài chính với phương Tây.
“Tổng thống Vladimir Putin còn có một thứ vũ khí bí mật: đó là nhà kinh tế 58 tuổi người Nga tên là Elvira Nabiullina - người đứng đầu Ngân hàng Trung ương nước này từ năm 2013”, nhà phân tích người Mỹ cho biết.
Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây ngày càng được siết chặt, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga đã thực hiện những biện pháp rất hiệu quả, cho phép đất nước chống lại đòn tấn công.
Bà Elvira Nabiullina đã khéo léo tăng lãi suất, áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn và tìm ra những kẽ hở để giữ nền kinh tế Nga vẫn ở trong tầm kiểm soát.
“Ngân hàng Trung ương Nga có một người lãnh đạo đặc biệt có năng lực (chúng ta đang nói về bà Nabiullina). Chúng tôi đã biết điều đó sau những gì người phụ nữ này thực hiện", một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói với hãng tin CNN.
Nhưng tập thể phương Tây không dừng lại, liên tiếp các gói trừng phạt tiếp theo đã được tung ra nhằm vào nền kinh tế Nga, trong đó nghiêm trọng nhất là từng bước tiến tới chấm dứt nhập khẩu dầu và khí đốt.
Trong tình cảnh trên, giới quan sát lại đang theo dõi sát sao những động thái sẽ được bà Nabiullina đưa ra để xem nền kinh tế Nga có tiếp tục vượt qua được những con sóng lớn nữa không?

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC