Quân sự

Tổng thống Putin, ông Trump đồng loạt tuyên bố đẩy mạnh vũ khí hạt nhân

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 22-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi quân đội củng cố sức mạnh hạt nhân và đảm bảo tên lửa có thể vượt qua mọi hệ thống phòng không. Cùng lúc đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng khẳng định rằng, Mỹ cần tăng cường khả năng kho vũ khí hạt nhân của mình.

“Chúng ta cần phải củng cố tiềm lực của lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là việc đảm bảo các tên lửa có khả năng xuyên thủng mọi mạng lưới phòng không hiện hành. Chúng ta phải cẩn thận quan sát mọi thay đổi trong cán cân sức mạnh và những điểm nóng chính trị - quân sự trên thế giới, đặc biệt là sát biên giới Nga, để nhanh chóng chuẩn bị kế hoạch ứng phó”, Tổng thống Putin nói trong cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao của quân đội Nga vào hôm 22-12.

Tổng thống Putin, ông Trump đồng loạt tuyên bố đẩy mạnh vũ khí hạt nhân ảnh 1

Ông Trump và Putin cùng kêu gọi phát triển vũ khí hạt nhân

Cùng lúc đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng viết trên Twitter dòng trạng thái tuyên bố Mỹ cần tăng cường tiềm lực của kho vũ khí hạt nhân.

"Nước Mỹ phải tăng cường và mở rộng năng lực hạt nhân của mình một cách mạnh mẽ cho đến khi thế giới trở nên cảnh giác với hạt nhân", BBC dẫn lời ông viết trên Twitter.

Lời phát biểu này đến một ngày sau khi có cuộc gặp với giới chức cấp cao của Lầu Năm Góc. Vào đầu năm 2016, chính quyền Tổng thống Obama đã đề xuất kế hoạch trị giá 348 tỉ USD nhằm nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Mỹ trong 10 năm tới.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vũ khí hạt nhân. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông đã thúc giục Nhật Bản và Hàn Quốc tự phát triển loại vũ khí này để tự vệ.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC