Thế giới

Tổng thống Putin muốn hẹn gặp ông Trump ở Slovenia

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Slovenia sẽ một nơi tốt đẹp cho cuộc gặp mặt đầu tiên giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuy nhiên, nhấn mạnh rằng, sự lựa chọn tất nhiên không chỉ phụ thuộc vào Moscow.

“Thủ đô Ljubljana hay toàn bộ Slovenia nói chung, đương nhiên là một địa điểm đẹp để diễn ra cuộc gặp mặt đầu tiên với ông Trump. Tuy nhiên, điều này không phụ thuộc vào chúng tôi mà còn nhiều vấn đề khác”, ông Putin nói trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Slovenia Borut Pahor tại Moscow.

Tổng thống Putin đưa ra lời tuyên bố này sau khi ông Pahor đề nghị tổ chức cuộc tọa đàm giữa lãnh đạo của Nga và Mỹ tại thủ đô Ljubljana của nước này.

Tổng thống Putin muốn hẹn gặp ông Trump ở Slovenia ảnh 1

Ông Putin bày tỏ thiện chí được gặp ông Trump

Cả ông Trump và Putin đều cho thấy thiện chí hàn gắn mối quan hệ Nga – Mỹ, đang ở mức xấu nhất từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh do những bất đồng về cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông Putin nhấn mạnh rằng, chưa có thời gian chính thức về cuộc hẹn với ông Trump tuy nhiên, ông hoàn toàn sẵn sàng làm việc này.

Slovenia, một nước thành viên EU, chính là nơi tổ chức buổi gặp mặt đầu tiên giữa ông Putin và cựu Tổng thống Mỹ George Bush vào năm 2001. Đây cũng là nơi Melina Trump, đệ nhất phu nhân Mỹ, từng lớn lên.

Điện Kremlin vẫn luôn coi Slovenia là đồng minh do quan điểm phản đối trừng phạt kinh tế Nga. Nga cũng từng là thị trường xuất khẩu thực phẩm lớn của Slovenia trước khủng hoảng Ukraine và hiện nay, Slovenia vẫn là quốc gia trung gian quan trọng để phân phối khí đốt Nga vào Nam Âu.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC