Thế giới

Tổng thống Putin ký luật chính thức rút Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Tổng thống Vladimir Putin ngày 7-6-2021 đã ký luật chính thức rút Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Văn bản này đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Chính phủ Nga.
Tổng thống Putin ký luật chính thức rút Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở ảnh 1

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga cũng có động thái tương tự

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với Nga rằng nước này sẽ không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở mà cựu Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi hồi năm 2020.

Mỹ bắt đầu thủ tục rút khỏi hiệp ước vào tháng 5-2020, và hoàn tất tiến trình này vào ngày 22-11-2020.

Trước quyết định nêu trên của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga ngày 15-1-2021 cũng thông báo khởi động các thủ tục để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Tổng thống Vladimir Putin sau đó đã đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) dự luật rút khỏi thỏa thuận này. Ngày 19-5, Duma Quốc gia đã nhất trí thông qua dự luật trên. Đến ngày 2-6, với 152 phiếu thuận, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Được ký kết vào năm 1992, Hiệp ước Bầu trời Mở có hiệu lực vào năm 2002. Hiệp ước này trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh vì nó cho phép 34 quốc gia tham gia thực hiện các chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau, từ đó giảm nguy cơ nghi ngờ và hiểu lầm dẫn đến xung đột quân sự.

Theo Sputnik/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC