Thế giới

Tổng thống Putin khiến phương Tây ‘lạnh gáy’ với thông tin về vũ khí mới

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổng thống Putin đã khiến các quốc gia phương Tây cảm thấy "lạnh gáy" vì tin tức quan trọng liên quan đến việc phát triển vũ khí mới.
Tổng thống Putin đã nói với thế giới 3 tin tức quan trọng, dự báo sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến quan hệ tương lai giữa phương Tây và Liên bang Nga. Nhà phân tích chính trị người Ý Federico Giuliani viết trên tờ InsideOver.
Nhà lãnh đạo Vladimir Putin trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của các học viên quân sự cấp cao đã đưa ra một số thông báo quan trọng liên quan tới xây dựng sức mạnh cho Quân đội Nga.
Đó là kế hoạch phát triển và củng cố Lực lượng Vũ trang Nga, điểm nhấn là việc sắp tới nước này sẽ đưa vào biên chế hai hệ thống vũ khí vô song.
“Tổng thống Putin đã nói với thế giới những tin tức quan trọng có thể ảnh hưởng không chỉ đến cuộc khủng hoảng Ukraine đang diễn ra, mà còn tác động đến quan hệ giữa Nga và phương Tây trong những năm tới”, nhà phân tích của ấn phẩm Ý cho biết.
Cụ thể Tổng thống Nga thông báo về việc hệ thống tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus cũng như tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng RS-28 Sarmat sắp được đưa vào trực chiến.
Dự kiến những vũ khí trên sẽ được đưa vào hoạt động trước cuối năm nay. Các đặc điểm kỹ chiến thuật của chúng thực sự ấn tượng. Ví dụ, tên lửa Sarmat có tầm bắn khoảng 18 nghìn km và mang đồng thời tới 15 đầu đạn hạt nhân.
“Theo Bộ Quốc phòng Nga, RS-28 Sarmat có khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có nào và thậm chí dự báo sẽ xuất hiện trong tương lai nhờ được ứng dụng các công nghệ độc nhất vô nhị".
"Bản thân Tổng thống Putin cũng nói rằng vũ khí này sẽ trở thành yếu tố đảm bảo an ninh cho Nga trước các mối đe dọa hiện tại và sẽ khiến những kẻ thù của nước nga phải suy nghĩ”, tác giả của bài viết trên tờ InsideOver nhấn mạnh.
Nhà báo Federico Giuliani cho rằng việc ông Putin đề cập đến tên lửa Sarmat đã nói lên rất nhiều điều. Cụ thể Tổng thống Nga đang muốn cảnh báo đến các đối thủ phương Tây rằng, vượt quá một giới hạn để khiêu khích Nga không phải là một ý kiến ​​hay.
Không chỉ có vậy, Quân đội Nga đã bắt đầu nhận được hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới nhất S-500 Prometheus. Chúng được thiết kế để đối phó với mọi loại mục tiêu đạn đạo và khí động học.
Tầm hoạt động của tên lửa trong tổ hợp là 600 km. Và đó không phải là tất cả, Tổng thống Vladimir Putin đã nói rõ rằng Nga sẽ tiếp tục phát triển và củng cố lực lượng vũ trang trước những nguy cơ và mối đe dọa quân sự tiềm tàng.
“Trong những ngày gần đây, Moskva cũng đã nói về vũ khí laser. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov còn phát biểu về việc chuẩn bị thử nghiệm nguyên mẫu đầu tiên của vũ khí laser có khả năng gây sát thương vật lý cho mục tiêu”, nhà phân tích của tờ InsideOver cho biết thêm.
Tuy nhiên theo một số chuyên gia phương Tây, rất nhiều vũ khí "độc nhất vô nhị" hoặc "không có đối thủ" của Nga chỉ là sản phẩm của truyền thông, chúng hoặc chưa thể sản xuất, hoặc có tính năng kỹ chiến thuật kém xa so với quảng cáo.
Thực tế chiến trường Ukraine đã cho thấy rõ điều đó, khi nhiều vũ khí vẫn được xem là niềm tự hào của Quân đội Nga có màn thể hiện rất kém trước vũ khí của NATO.

Theo InsideOver

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC