Thế giới

Tổng thống Putin kêu gọi họp khẩn về cấm vận vũ khí với Iran

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đề xuất tổ chức một cuộc họp trực tuyến của 7 bên, bao gồm 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng Đức và Iran nhằm đề ra kế hoạch tránh xung đột về vấn đề ra hạn cấm vận vũ khí với Iran.

Trong một tuyên bố mới, Tổng thống Putin cho biết, việc thảo luận về vấn đề Iran đang trở nên căng thẳng hơn, nhất là sau khi Mỹ đề xuất việc kéo dài thời hạn cấm vận vũ khí với quốc gia Trung Đông này.

“Tình hình đang leo thang. Những cáo buộc vô căn cứ chống lại Iran liên tiếp được đưa ra. Nga vẫn hoàn toàn tôn trọng thỏa thuận hạt nhân Iran”, Tổng thống Putin cho biết, đồng thời nhấn mạnh cuộc họp của những nước chủ chốt là vô cùng quan trọng nhằm tránh leo trang căng thẳng.

Tổng thống Putin kêu gọi họp khẩn về cấm vận vũ khí với Iran ảnh 1

Tổng thống Putin muốn thảo luận nhằm giảm tải căng thẳng về vấn đề Iran

Lệnh cấm vận đã tồn tại 13 năm qua với Iran chuẩn bị hết hạn vào tháng 10 tới theo thỏa thuận hạt nhân được kí kết giữa Tehran và 6 cường quốc bao gồm Đức, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Mỹ.

Dự thảo do Mỹ đề xuất sẽ cần ít nhất 9 thành viên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ để thông qua. Mỹ đã đe dọa sẽ sử dụng thêm nhiều chế tài trừng phạt khác với Iran nếu lệnh cấm vận vũ khí trên không được kéo dài.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã tỏ ý sẽ dùng quyền phủ quyết để chống lại đề xuất này. Các đồng minh châu Âu của Mỹ ủng hộ việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, nhưng cho rằng ưu tiên hàng đầu vẫn là duy trì thỏa thuận hạt nhân. Về phần mình, Iran khẳng định nước này có quyền phòng vệ và việc duy trì lệnh cấm vận vũ khí đồng nghĩa chấm dứt thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC