Thế giới

Tổng thống Putin giúp Nga có chiến thắng lớn trong cuộc chiến tài chính với Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga đã thu được thắng lợi lớn trong cuộc chiến tài chính với Mỹ nhờ những bước đi khôn khéo của Tổng thống Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giúp Moskva giành được thắng lợi lớn trong cuộc chiến tài chính với Mỹ. Ý kiến nói ​​trên được đưa ra bởi các nhà phân tích kinh tế đến từ tờ báo Sohu củaTrung Quốc.
Như đã biết, Mỹ cùng với các đối tác phương Tây đã phát động một cuộc chiến tài chính thực sự nhằm chống lại Nga, dẫn đến việc đưa ra một số gói trừng phạt cực kỳ khắc nghiệt áp đặt lên Moskva.
Điều này dẫn đến việc hạn chế quyền truy cập của một số ngân hàng Nga vào hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế (SWIFT), đóng băng một phần dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga và cấm nhập khẩu hàng hóa công nghệ cao vào Nga.
Washington hy vọng rằng những biện pháp cấm vận cực kỳ khắc nghiệt như vậy sẽ là đòn chí mạng giáng thẳng vào nền kinh tế Nga, gây hiệu ứng sụp đổ, tuy nhiên điều này vẫn chưa xảy ra.
Moskva đã liên tục kháng cự và thậm chí tiếp tục phản công. Theo các chuyên gia kinh tế Trung Quốc, cuộc chiến tài chính với Liên bang Nga đang bắt đầu cho thấy một bước ngoặt vô cùng khó chịu đối với Mỹ.
Các nhà phân tích của tờ Sohu nhấn mạnh: “Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã ghi được một chiến thắng đặc biệt quan trong trong cuộc đọ sức tài chính với nước Mỹ".
Tờ Sohu nhận định rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây buộc Nga phải xem xét lại quan hệ thương mại với những đối tác, cụ thể là hình thức dàn xếp tài chính đối với họ.
Cách đây không lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây khó hiểu cho các quốc gia phương Tây khi yêu cầu họ thanh toán hợp đồng mua năng lượng của Nga bằng đồng Ruble.
Động thái trên ban đầu gây ra sự phẫn nộ ở châu Âu, khi các chính trị gia phương Tây từ chối tuân thủ những yêu cầu này, việc áp dụng điều khoản thanh toán như vậy buộc họ phải vi phạm các lệnh trừng phạt của chính mình.
Nhưng cuối cùng thì toan tính của Tổng thống Vladimir Putin đã thành công rực rõ, hiện tại hầu hết các thành viên của Liên minh châu Âu (và cả bên ngoài khối) đã đồng ý với một phương thức thanh toán mới.
Nga thậm chí không giới hạn thành công cục bộ trong cuộc đối đầu tài chính mà thậm chí còn đi xa hơn. Được biết, Mỹ đã phải sử dụng đồng Ruble để trả cho chuyến bay của phi hành gia Mark Vande Hay trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga tới trạm không gian ISS.
Các nhà báo đến từ Trung Quốc tường thuật: “Nước Mỹ - để giữ thể diện cho mình, đã buộc phải trả tiền cho Nga bằng đồng Ruble thông qua một công ty thuộc bên thứ ba".
Mỹ đã phát động cuộc chiến tài chính chống lại Nga và kêu gọi các đối tác châu Âu của mình cũng làm như vậy. Họ cũng gây áp lực lên EU để buộc các thành viên của khối từ chối thanh toán năng lượng Nga bằng đồng Ruble.
Bây giờ, hóa ra người Mỹ buộc phải sử dụng tiền tệ của Nga để đưa phi hành gia của họ lên ISS. Tờ Sohu nhận xét những gì đã xảy ra là một chiến thắng quan trọng đối với Liên bang Nga, thậm chí có thể cho phép lật ngược tình thế của toàn bộ cuộc đối đầu với phương Tây
“Vụ việc này cho thấy chiến lược của Tổng thống Putin đã cho phép Nga giành chiến thắng lớn trước Mỹ”, các chuyên gia kinh tế Trung Quốc nhận xét.
Tập thể phương Tây, dẫn đầu là Mỹ đã cố gắng tẩy chay đồng Ruble, nhưng cuối cùng nó vẫn được công nhận là đồng tiền mạnh nhất trong năm hiện tại. Tỷ giá đồng Ruble đã tăng lên đáng kể và thậm chí vượt xa nhiều chỉ số của những năm gần đây.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC