Thế giới

Tổng thống Putin đưa ra 7 cảnh báo quan trọng đối với phương Tây

Việt Dũng
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra 7 cảnh báo quan trọng đối với phương Tây và làm lung lay uy tín của Mỹ.
7 cảnh báo quan trọng đối với phương Tây đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) lần thứ 25.
Tổng thống Putin đã đề cập đến nhiều vấn đề kinh tế trong nước cũng như những thách thức bên ngoài mà tập thể phương Tây đặt ra cho Liên bang Nga.
Ông Putin cũng nói về sự phát triển kinh doanh, các lệnh trừng phạt chống Nga, chính sách đối ngoại trong tương lai của đất nước và những khó khăn mà thế giới có thể gặp phải trong những năm tới.
Chuyên gia Sergei Markov - Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị, cựu Phó chủ tịch Duma Quốc gia trong cuộc trò chuyện với tờ PolitRussia nhận xét rằng Tổng thống Putin đã đưa ra lời kêu gọi mang tính thời sự đối với các doanh nhân Nga, chỉ cho họ thấy mức độ tin cậy của hoạt động kinh doanh ở Nga.
“Các lệnh trừng phạt sẽ không đi đến đâu, chúng sẽ ở lại trong sự mắc kẹt mãi mãi. Đồng thời, chính sách kinh tế sẽ có tự do. Có nhiều đề xuất cụ thể khác nhau được các nhà kinh doanh quan tâm".
"Một lời kêu gọi mạnh mẽ và giàu cảm xúc sẽ mang đến sự tự tin, và các doanh nhân sẽ học cách tôn trọng bản thân khi doanh nghiệp cũng như con cái của họ được kết nối với quê hương”, ông Markov nói.
Phát biểu về chính sách đối ngoại và nền kinh tế toàn cầu, Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần chỉ ra rằng Nga đang phải đối mặt với sức ép chưa từng có từ phương Tây, nhưng họ không chỉ tồn tại mà còn giữ được chỗ đứng trên thị trường thế giới.
Đồng thời, các nước phương Tây đang cảm thấy được tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt chống Nga. Ông Sergei Markov đã liệt kê 7 cảnh báo mà Tổng thống Putin đưa ra đối với phương Tây:
- Nền kinh tế Nga hóa ra ổn định hơn mọi người mong đợi, thực tế là nước Nga không thể bị đánh bại.
- Nga tin tưởng tuyệt đối vào vị thế của mình, chúng ta sẽ giành chiến thắng, và các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ được hoàn thành.
- Theo quan điểm của Moskva, tương lai thuộc về Nga và thế giới đa cực, trong khi Mỹ và EU mắc kẹt trong những tư tưởng cũ. Đừng cố níu kéo quá khứ, sẽ không hiệu quả đâu. Tương lai sẽ thắng.
- Liên minh châu Âu đã không còn là đối tác của Liên bang Nga. Chúng ta sẽ không còn làm ăn với họ nữa, đây không còn là ưu tiên.
- Mỹ tuyên bố lãnh đạo thế giới, nhưng điều này là sai. Bạn không thể nâng mình lên trên tất cả các quốc gia và dân tộc khác. Hãy để họ tuân theo các chuẩn mực và luật lệ giống như nhiều nước khác.
- Chính sách kinh tế của phương Tây là sai lầm. Mỹ và Liên minh Châu Âu phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng trên quy mô toàn cầu hiện tại.
- Nga sẽ thiết lập quan hệ tốt với cả Châu Âu và Mỹ, nhưng sau khi các chính trị gia phương Tây khôn ngoan thế chỗ của những nhà cầm quyền độc đoán.
Ngoài ra, ông Vladimir Putin cũng không quên đề cập đến việc các chính trị gia phương Tây đang cố gắng cứu vãn sự nghiệp và vị thế của mình khi họ phải trả lời về việc giá cả và lạm phát tăng cao.
Đặc biệt, ông Putin nhớ lại lời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người nhiều lần lên tiếng về việc "nước Nga làm tăng giá xăng dầu".
“Tất cả chúng ta đều nghe nói về 'lạm phát do nước Nga', điều này nhằm vào ai? Đây chỉ là luận điểm dành cho những người không biết đọc và viết", Tổng thống Liên bang Nga nhấn mạnh.
Theo ông Markov, sau tuyên bố như vậy, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ càng khó biện minh trước những cử tri về việc giá nhiên liệu ở Mỹ tăng cao bất thường.
“Thật là ngạc nhiên khi ông Putin vẫn tỏ ra khéo léo đối với Tổng thống Biden. Nhưng đây là một 'đòn đánh uy tín', bởi vì nhà lãnh đạo của chúng ta trực tiếp nói rằng không có 'lạm phát do nước Nga", nhà khoa học chính trị kết luận.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC