Thế giới

Tổng thống Putin cảnh báo an ninh châu Âu đang ở mức nguy hiểm

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã viết một bài báo trên tạp chí Die Zeit của Đức, trong đó ông cảnh báo tình hình an ninh tại châu Âu đang biến chuyển theo chiều hướng xấu.

“Toàn bộ hệ thống an ninh của châu Âu đang trở nên tồi tệ. Căng thẳng leo thang và rủi ro xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang đang trở thành sự thật. Chúng ta đang để vụt mất nhiều cơ hội hợp tác. Điều quan trọng đó là chúng ta đang đối mặt với những thách thức chung như dịch bệnh và hậu quả với kinh tế - xã hội”, ông Putin viết bài báo có tiêu đề “Trở nên cởi mở hơn, bất chấp quá khứ”.

Tổng thống Putin cảnh báo an ninh châu Âu đang ở mức nguy hiểm ảnh 1

Tổng thống Putin đề nghị các nước châu Âu cùng hợp tác với Nga

Theo ông Putin, Nga đã chọn mối quan hệ có lợi với EU, tuy nhiên, khối này lại đi theo một hướng khác, trong đó hành động đáng chú ý nhất là sự mở rộng của NATO về Đông Âu. Ông cho rằng, điều này đã khiến nhiều quốc gia phải đối mặt với sự lựa chọn giữa Nga hoặc phương Tây.

Bài báo này được đăng tải chỉ ít ngày sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Điện Kremlin, Mỹ và Nga đã cùng thể hiện rõ quan điểm rằng, ngay cả trong thời kì căng thẳng leo thang, họ vẫn có thể đạt được tiến bộ ở những mục tiêu chung, giảm thiểu rủi ro xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Hội nghị đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ, vốn đã trở nên tồi tệ từ năm 2014 sau cuộc khủng hoảng Ukraine và sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC