Thế giới

Tổng thống Philippines trực tiếp chỉ đạo cứu trợ tại Tacloban

Hoàng Cường
ANTĐ - Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tuyên bố, ông sẽ ở lại Tacloban, thủ phủ tỉnh Leyte, để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu trợ nạn nhân của siêu bão Haiyan sau khi chính quyền nước này bị chỉ trích phản ứng yếu kém và chậm chạp. 
Tổng thống Philippines trực tiếp chỉ đạo cứu trợ tại Tacloban ảnh 1
Ông Aquino thăm hỏi nạn nhân siêu bão Haiyan

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thị sát thành phố Tacloban ngày 17-11, ông Aquino cho biết, mặc dù công tác cứu trợ đã đạt được một số tiến triển nhưng chừng đó là chưa đủ. “Chúng tôi thực sự mong muốn nhanh chóng giảm nhẹ gánh nặng cho mọi người dân. Cho nên, chúng tôi sẽ “cắm trại” tại đây cho đến khi công tác cứu trợ đạt được kết quả nhất định”, ông Aquino khẳng định. 

Trong khi đó, ông Ricky Carandang, Người phát ngôn Tổng thống Philippines nói rằng, ông Aquino muốn đảm bảo rằng việc phân phối hàng cứu trợ diễn ra một cách trôi chảy và điện sớm được khôi phục tại thành phố 220.000 dân này. Đây không phải là lần đầu tiên ông Aquino ở lại vùng thảm họa. Tháng trước, vị Tổng thống 53 tuổi này đã ngủ qua đêm tại một lều dã chiến của quân đội để trấn an người dân tỉnh Bohol bị trận động đất 7,3 độ richter tàn phá.   

Theo thống kê của Chính phủ Philipines, cho đến nay đã có 3.976 người thiệt mạng và 1.590 người mất tích do siêu bão Haiyan. Các nhà phân tích ước tính, thiệt hại kinh tế do trận bão trên gây ra đối với Philippines là khoảng 14 tỷ USD. 

(Theo AP/AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC