Thế giới

Tổng thống Philippines tái xuất, xóa tin đồn về sức khỏe

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tái xuất hiện trước công chúng vào ngày 12-4 sau khi vắng mặt gần 2 tuần, làm dấy lên những tin đồn về sức khỏe của ông mà chính phủ khẳng định là không có cơ sở.
Tổng thống Philippines tái xuất, xóa tin đồn về sức khỏe ảnh 1

Ông Duterte xuất hiện ltrước công chúng sau hơn 2 tuần vắng bóng

Philippines đang phải đối mặt với một trong những đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất ở châu Á, với các bệnh viện ở Thủ đô Manila rơi vào tình trạng quá tải do các ca nhiễm hàng ngày tăng kỷ lục, trong khi việc cung cấp vaccine bị chậm trễ.

Tổng thống Duterte, 76 tuổi đến nay vẫn chưa được tiêm vaccine Covid-19. Phát biểu trên truyền hình ngày 12-4, ông bác bỏ tin đồn rằng sức khỏe của ông bị suy giảm và được chính phủ cố tình giấu bệnh. “Nếu nói rằng tôi bị bệnh không thể thực hiện quyền hạn của tổng thống, thì không có chuyện đó”, ông nói.

Ông Duterte xuất hiện lần gần đây nhất trên truyền hình vào ngày 29-3. Ông đã hủy bài phát biểu dự kiến ​​vào ngày 7-4 để giảm thiểu sự tiếp xúc của mình vì nhiều nhân viên quanh ông nhiễm Covid-19, trong đó có cả đội ngũ an ninh.

Để chứng minh Tổng thống Duterte vẫn khỏe, trợ lý thân cận nhất của ông, thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go, đã đăng lên mạng xã hội hình ảnh nhà lãnh đạo đang chơi golf, lái mô tô và chạy bộ vào cuối tuần qua trong phủ Tổng thống. Ông Duterte vốn có các chứng bệnh về đau lưng, đau nửa đầu do tổn thương dây thần kinh sau một tai nạn xe máy, có vấn đề về thực quản do hút thuốc nhiều.

Chính phủ Philippines đang phải đối mặt với những lời chỉ trích mới về việc xử lý đại dịch, sau khi số ca nhiễm mới bùng lên buộc chính quyền phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn ở khu vực Manila và ở các tỉnh lân cận trong 2 tuần.

Philippines đã ghi nhận hơn 876.000 ca mắc Covid-19 và hơn 15.000 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch. Ông Duterte cho biết ông sẵn sàng cung cấp suất tiêm chủng của riêng mình cho những người cần hơn.

Theo Aljazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC