Thế giới

Tổng thống Philippines muốn trả lại Trung Quốc vaccine của Sinopharm

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 5-5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc nhận lại 1.000 liều vaccine do hãng Sinopharm sản xuất mà nước này đã tặng cho Philippines.

"Tôi đã nói với họ rằng đừng gửi cho chúng tôi vaccine Sinopharm nữa. Hãy cung cấp cho chúng tôi vaccine Sinovac đang được tất cả mọi người sử dụng", Tổng thống Duterte cho biết vào hôm 5-5 và tiết lộ ông đã đích thân nói chuyện với đại sứ Trung Quốc về việc trả lại các liều vaccine cho Bắc Kinh.

Tổng thống Philippines muốn trả lại Trung Quốc vaccine của Sinopharm ảnh 1

Ông Duterte đã tiêm vaccine của Sinopharm chưa được cấp phép

Ông Duterte tiêm vaccine của Sinopharm vào tối 4-5. Quyết định này được đưa ra sau khi nhiều chuyên gia hối thúc Tổng thống Duterte tiêm chủng để tăng niềm tin của công chúng vào vaccine.

Tuy nhiên, hành động của ông Duterte cũng gây tranh cãi do vaccine Sinopharm chưa được cấp phép sử dụng tại Philippines.

Trung Quốc đã phê duyệt vaccine Sinopharm để sử dụng chung vào tháng 12 - 2020 sau khi nhà phát triển cho biết, nó cho hiệu quả 79,34%.

Một số người chỉ trích cho rằng, việc ông Duterte tiêm vaccine chưa được phê duyệt đang gửi đi thông điệp sai lệch về vaccine tới người dân.

Trước phản ứng từ dư luận, ông Duterte cho biết, việc ông tiêm vaccine là theo lời khuyên của bác sỹ và ông tiếp nhận những lời chỉ trích mình vì nó mang tính xây dựng.

Philippines là một trong những vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 1 triệu ca mắc Covid-19 và gần 18.000 người tử vong. Nước này có kế hoạch tiêm vaccine cho 70 triệu người trong tổng số 108 triệu dân để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng và sớm khôi phục kinh tế.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC